"Những gì chúng tôi muốn là làm lắng xuống để những vấn đề này có thể được giải quyết một cách lý tính thay vì cảm tính" - một quan chức chính quyền Mỹ giấu tên nói hôm 13.7. 

Thông điệp nói trên đã được gửi đến các đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài và các cơ quan đại diện nước ngoài ở Washington. Bên cạnh đó, thông điệp cũng được nhấn mạnh bởi Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, Ngoại trưởng John Kerry và một số quan chức cao cấp khác. 

"Đây là một lời kêu gọi các bên kiềm chế, chứ không phải nỗ lực tập hợp các nước trong khu vực chống lại Trung Quốc, bởi điều đó sẽ được hiểu sai là Mỹ đang dẫn đầu một liên minh nhằm kiềm chế Trung Quốc" - quan chức Mỹ bổ sung. 

Nỗ lực giảm nhiệt của Mỹ sau phán quyết của Tòa trọng tài dường như thất bại khi Đài Loan hôm 13.7 đã điều một tàu chiến đến Biển Đông. Lãnh đạo Thái Anh Văn nói với các thủy thủ rằng nghĩa vụ của họ là bảo vệ lãnh thổ trên biển của Đài Loan. 

Giới chức Mỹ cho biết, họ hy vọng sáng kiến ngoại giao của Mỹ sẽ thành công hơn ở Indonesia, nước muốn cử hàng trăm ngư dân đến đảo Natuna để khẳng định chủ quyền với khu vực lân cận ở Biển Đông, nơi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền. Mỹ cũng hy vọng sáng kiến của mình có tác dụng với Philippines, nước có ngư dân bị tàu Trung Quốc thường xuyên quấy rối. 

Trong khi đó, ngày 13.7, hai máy bay dân sự Trung Quốc đã hạ cánh xuống hai sân bay mới ở hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông, một động thái mà Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích sẽ gia tăng căng thẳng. 

Tin bài xem thêm