Aleppo, thành phố lớn nhất Syria và từng là trung tâm thương mại, đã chứng kiến nhiều cuộc đụng độ lẻ tẻ từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào cuối tháng 2.

Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria cho biết, ít nhất 19 người thiệt mạng trong các cuộc không kích ở khu Bustan al-Qasr và nhiều phần khác của thành phố, vốn đang bị quân nổi dậy chiếm giữ. Đây là đợt không kích ác liệt nhất vào Aleppo kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. 

Trong khi đó, cuộc đàm phán Geneva rơi vào tình trạng sa lầy, khi phái đoàn đối lập do Saudi Arabia hậu thuẫn mới đây đã tạm hoãn sự tham gia của mình. 

Uỷ ban Đàm phán Tối cao, đại diện cho hầu hết các phe đối lập Syria, cáo buộc chính phủ nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn do Nga-Mỹ làm trung gian, giam giữ bất hợp pháp hàng nghìn người dân và ngăn chặn tiếp cận viện trợ nhân đạo.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cảnh báo, các cuộc đàm phán về tương lai chính trị Syria bước vào "giai đoạn nguy hiểm".

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc De Mistura cho biết, các vòng đàm phán hiện thời sẽ được tiếp tục cho đến thứ Tư tuần tới, như kế hoạch ban đầu. Nhưng ông nói rằng hai bên đang "cực kỳ phân cực" và lệnh ngừng bắn đang gặp rắc rối.

Ông De Mistura cho biết, tiến trình hoà bình "cà nhắc" cần sự ủng hộ của một nhóm các nước được gọi là Nhóm Hỗ trợ Quốc tế Syria, do Nga-Mỹ dẫn đầu, và kêu gọi nhóm này triệu tập cuộc họp ở cấp bộ trưởng.

Cũng trong ngày 22.4, một máy bay chính phủ Syria bị rơi ở phía đông nam Damascus. IS tuyên bố bắn hạ máy bay và bắt phi công.

Hãng tin Aamaq của IS đăng tải đoạn video cho thấy mảnh vỡ chiếc MIG-23 do vũ khí chống máy bay bắn hạ. IS cho biết phi công tên là Azzam Eid bị bắt sau khi hạ cánh bằng dù.

Hiện chưa có bình luận gì từ chính phủ Syria về vụ máy bay bị bắn hạ và tuyên bố nhận trách nhiệm của IS.

Video: Đàm phán Geneva