Tức giận và thách thức, ông Riad Hijab của Uỷ ban Đàm phán Tối cao Syria do phương Tây hậu thuẫn, quyết định quay lưng lại với các cuộc hoà đàm của Liên Hợp Quốc về Syria ở Geneva. Ông này đề nghị Hội đồng Bảo an giám sát nhiều hơn thoả thuận ngừng bắn ngày càng lung lay, khi quân đội của Tổng thống Assad tăng cường chiến đấu với chiến binh nổi dậy ở nhiều phần của đất nước.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết ít nhất 44 người, trong đó đa phần là dân thường, đã chết trong các cuộc không kích của chính phủ vào thị trấn do phe đối lập nắm giữ ở tỉnh phía bắc Idlib hôm 19.4. Máy bay chính phủ cũng dội bom xuống các khu vực ở tỉnh miền trung Homs và Hama.

Salem Meslet, người phát ngôn Uỷ ban Đàm phán Tối cao cho biết, các cuộc tấn công chết người dẫn đến quyết định của liên minh ngừng tham gia hoà đàm Geneva. Gọi các cuộc tấn công là "thảm sát người vô tội", ông Meslet nói rằng "Tổng thống Assad đang nói với thế giới ông ta không quan tâm đến ngoại giao và hoà bình".

Liên minh đối lập cáo buộc chính phủ chuẩn bị một cuộc tấn công vào thành phố Aleppo, phớt lờ yêu cầu đòi trả tự do cho hàng nghìn tù nhân, từ chối hoặc tránh né đề nghị chuyển hàng cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc trong những tuần gần đây. Phe đối lập cho biết đó là những dấu hiệu xấu của phe Assad và cáo buộc điều đó làm phí thời gian của cuộc đàm phán Geneva.

Video: Đàm phán Genena về Syria