Theo tờ báo Đức Welt am Sonntag, vào giữa tuần này tại Brussels sẽ diễn ra cuộc gặp các bộ trưởng quốc phòng NATO để thảo luận một tài liệu bí mật về chiến lược hạt nhân Nga.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc khi vũ khí hạt nhân đang đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược của Nga" – tờ báo trích lời một nhân vật "ngoại giao NATO cao cấp".

Liên minh quân sự phương Tây dự định phân tích kỹ lưỡng khả năng thực tế tiềm lực hạt nhân Nga. Lý do là việc Tổng thống Putin mới đây tuyên bố Nga dự kiến trang bị bổ sung 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tương lai gần, có khả năng vượt những hệ thống lá chắn tên lửa tiên tiến nhất - tờ báo cho biết.

Tại cuộc họp ở Brussels, các bộ trưởng quốc phòng NATO sẽ thảo luận thúc đẩy hơn nữa triển vọng đối phó của lực lượng phản ứng nhanh. Theo kế hoạch, lực lượng đặc biệt mang tên "Giáo nhọn" (Spearhead force) phải có khả năng triển khai hoạt động trong vòng 48 giờ, thời hạn mà giờ đây NATO muốn điều chỉnh rút ngắn.

Tờ báo cũng trích nội dung cuộc phỏng vấn ông Zbigniew Brzezinski, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, người từng kêu gọi phương Tây và phương Đông cùng tìm kiếm thỏa hiệp chính trị. Theo ông, trong tương lai Ukraina nên lựa chọn một "quy chế giống Phần Lan" – quốc gia tham gia EU nhưng đảm bảo không là thành viên của NATO. Trong trường hợp này, Kiev sẽ có khả năng duy trì mối quan hệ tốt với cả phương Tây lẫn Nga, - ông Brzezinski nhận định.