Theo Kyodo, hai tàu hộ tống Ariake và Setogiri của Nhật Bản sẽ tham gia hoạt động diễn tập hải quân với Việt Nam.

Thỏa thuận về các hoạt động đã đạt được tại Hà Nội hồi tháng 11.2015 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Genom Nakatani và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.

Đây là lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2, tàu khu trục Nhật Bản cập cảng Việt Nam, đánh dấu sự hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia - tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản viết.

"Đây là một chuyến thăm lịch sử vì cảng sự lựa chọn cảng viếng thăm được quyết định dựa trên các yếu tố cực kỳ chiến lược" - một nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản nói với tờ Asahi Shimbun.

Vì hiếm khi tàu nước ngoài được cập cảng Cam Ranh, nên việc hai tàu chiến Nhật đến đây là biểu tượng sự hợp tác quốc phòng Việt - Nhật ngày càng được tăng cường.

Hai tàu khu trục Nhật Bản đã cập cảng quốc tế Cam Ranh mới được mở cửa vào tháng 3. Quan chức Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết, chuyến thăm là một phần của chuyến đi đào tạo, bao gồm cả điểm dừng chân trước đó tại Vịnh Subic của Philippines. 

Nhật Bản gia tăng sự hiện diện của mình ở Biển Đông để đối phó với các hành động hung hăng của Trung Quốc. Ngoài việc cung cấp tàu tuần tra cho Philippines và Việt Nam, Nhật Bản còn điều máy bay trinh sát P-3C đến tuần tra Biển Đông.

Video xem thêm: Tàu chiến Nhật Bản đến Vịnh Subic, Philippines ngày 3.4.2016