Nguồn tin từ Hải quân Mỹ chia sẻ với CNN, tàu USS Fitzgerald đã bị thiệt hại ở mạn bên trên và bên dưới, dẫn tới nước tràn vào 3 khoang tàu và "động cơ đẩy bị giới hạn". Quy trình khẩn cấp đã được áp dụng và con tàu không có nguy cơ bị chìm vào thời điểm hiện tại, nhưng thủ thủ đoàn vẫn tiếp tục bơm nước ra khỏi tàu.

Vụ va chạm của tàu USS Fitzegrald xảy ra vào khoảng 2h30 sáng, cách bờ biển Yokosuka khoảng 56 hải lý.

Theo Washington Post, Takeshi Aikawa, quan chức Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản xác nhận 7 thủy thủ trên tàu khu trục của Hải quân Mỹ đang mất tích, 1 người bị thương sau vụ va chạm. Nhật Bản đã cử 5 tàu tuần tra và một máy bay cấp cứu tới khu vực đang tiến hành hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Đoạn video từ đài NHK cho thấy con tàu bị hư hại nặng với một vết thủng lớn ở mạn phải.

Phát ngôn viên của Hạm đội 7 Mỹ cho hay, con tàu của Hải quân Mỹ sẽ tự quay trở lại Yokosuka và cập bến trong vài giờ nữa. Một thủy thủ bị thương ở đầu đã được trực thăng của cảnh sát biển Nhật Bản đưa đi cấp cứu.

Hạm đội 7 cho biết, con tàu va chạm với tàu USS Fitzegrald là tàu buôn ACX Crystal treo cờ Philippines. Con tàu có sức chuyên chở 29.000 tấn, lớn gấp 3 so với tàu chiến của Mỹ. Không có thông tin gì về thiệt hại của con tàu va chạm với USS Fitzegrald.

Phát ngôn viên của lực lượng bờ biển Philippines đã nghe thông tin về vụ va chạm, nhưng không có thông tin chi tiết vì vụ việc không xảy ra ở vùng biển nước này.

Nhà Trắng đã nhận được báo cáo và đang theo dõi vụ tai nạn, CNN cho hay.

Trước đó, tháng 5.2017, tàu USS Lake Champlain của Mỹ đã va chạm với một tàu đánh cá của Hàn Quốc nhưng sau đó cả hai tàu đều hoạt động bình thường.

Tàu USS Fitzgerald là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường thuộc lớp Arleigh Burke, trên tàu có biên chế khoảng 330 thủy thủ. Tàu vừa hoàn thành quá trình nâng cấp, sửa chữa hồi tháng 2 vừa qua với chi phí lên tới 21 triệu USD. USS Fitzgerald được triển khai hoạt động ở Yokosuka, Nhật Bản, nhằm hỗ trợ an ninh, ổng định ở khu vực Ấn Độ - Châu Á -Thái Bình Dương.