Reuters dẫn nguồn tin của quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, tàu khu trục USS Dewey đi vào vùng 12 hải lý Đá Vành Khăn trong chiến dịch được gọi là thực thi tự do hàng hải.

Đây là cuộc tuần tra đầu tiên của chiến hạm Mỹ kể từ tháng 10 năm ngoái, và cũng là lần đầu tiên dưới thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhưng tháng trước, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết, Hoa Kỳ sẽ sớm thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, dù không đưa ra chi tiết cụ thể.

Lầu Năm Góc trong một tuyên bố cũng khẳng định: "Chúng tôi hoạt động ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trên cơ sở thường xuyên, bao gồm cả ở Biển Đông. Chúng tôi hoạt động theo luật pháp quốc tế".

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo. Năm 2015, Trung Quốc bắt đầu xây một đường băng trên đá Vành Khăn.

Tháng 7.2016, đường băng hoàn tất, được Trung Quốc cho máy bay thử nghiệm ngày 12.7, ngay trước thời điểm Tòa Trọng tài Quốc tế ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông của Philippines.