Trung tâm điều phối ở Australia, dẫn đầu chiến dịch tìm kiếm tốn kém đến 160 triệu USD, tuyên bố cuộc tìm kiếm chính thức khép lại sau khi các đội cứu hộ đã lùng sục khắp 46.000 dặm vuông ở Ấn Độ Dương.

"Bất chấp mọi nỗ lực sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất có thể, cũng như sự cố vấn của các chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực này, không may chiến dịch tìm kiếm đã không thể xác định được vị trí của máy bay gặp nạn" - AP dẫn thông cáo chung của Bộ trưởng Giao thông Malaysia, Australia và Trung Quốc cho hay.

"Theo đó, chiến dịch tìm kiếm MH370 dưới đáy biển đã chính thức khép lại. Quyết định được đưa ra không dễ dàng gì".

Trong một bản phân tích mới đây, các chuyên gia điều tra về sự mất tích bí ẩn của máy bay khuyến cáo đội tìm kiếm hướng lên phía bắc tới khu vực mới được xác định có thể là nơi máy bay rơi. Tuy nhiên chính phủ Australia đã phản bác ý tưởng này.

Năm ngoái, Australia, Malaysia và Trung Quốc nhất trí rằng việc săn lùng xác máy bay sẽ ngừng lại nếu không phát hiện gì thêm trong khu vực tìm kiếm trừ khi có bằng chứng mới cho biết vị trí chính xác của máy bay.

Hiện tại, không có công nghệ nào có thể cho các nhà điều tra biết chính xác máy bay ở đâu, khiến chiến dịch tìm MH370 trở thành cuộc tìm kiếm phức tạp và tốn kém nhất trong lịch sử hàng không từ trước đến nay.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã biến mất khỏi màn hình radar hôm 8.3.2014 chưa đầy 1 giờ sau khi cất cánh. Có 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn vào thời điểm chiếc máy bay Boeing 777 này gặp nạn.

Cho đến nay, một số mảnh vụn nghi ngờ là của chiếc máy bay đã được tìm thấy tại các địa điểm khác nhau, bao gồm cả ở Mozambique, Nam Phi và đảo Reunion của Pháp.