Báo cáo của Nhóm tình báo xung đột (CIT), một nhóm bao gồm các blogger điều tra của Nga, nói rằng các bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội đã xác định được vị trí của 3 cựu quân nhân Nga ở Syria.

"Mặc dù chúng tôi chưa có bằng chứng không thể chối cãi về việc quân nhân Nga tham gia chiến đấu trên bộ ở Syria, song chúng tôi tin rằng những gì quan sát được đã mâu thuẫn với tuyên bố của Nga không chiến đấu trên mặt đất ở Syria" - CIT nói.

CIT đăng tải ảnh chụp màn hình trên mạng xã hội của Ayas Saryg-Ool, một quân nhân nói rằng đã phục vụ trong Lữ đoàn 74 và tài khoản của Vladimir Boldyrev, được cho là lính thủy đánh bộ Nga ở Lữ đoàn 810. Cả hai đều đăng những bức ảnh với địa điểm hiện trên mạng xã hội là ở tỉnh Hama.

Khi được Reuters liên lạc hôm 8.11, Boldyrev phủ nhận rằng anh ta là lính trực chiến được cử đến Syria, đồng thời cho biết bức ảnh chụp cùng với các binh lính khác là bị bắt buộc. Anh ta cũng không giải thích lý do vì sao một trong những bức ảnh lại được định vị ở Hama.

Trước đó, CIT cũng công bố ảnh chụp màn hình từ tài khoản Instagram của IIya Gorelykh, người nói rằng từng phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm GRU của Nga. Trong bức ảnh đăng tải từ Aleppo đó, Gorelykh mặc quần áo dân sự và cầm khẩu súng trường tấn công trong tay.

Tuần trước, giới chức Mỹ và các chuyên gia độc lập cho Reuters biết, Nga đã tăng lực lượng ở Syria lên 4.000 người, gấp đôi so với thời điểm bắt đầu chiến dịch không kích hôm 30.9.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố của CIT.

Video: Nga bắn tên lửa hành trình vào các mục tiêu IS ở Syria (7.10.2015)