Phát biểu ngày 4.11, Thứ trưởng Mekdad cho biết, cuộc hội ngộ giữa Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Tổng thống Putin tại Mátxcơva hôm 20.10 là sự kiện lịch sử.

"Cuộc gặp này đặc biệt quan trọng sau khi Nga can thiệp quân sự, đẩy mạnh hỗ trợ cho Tổng thống Assad. Chúng tôi đánh giá sự can thiệp của Nga là sự tương phản rõ rệt so với sự can thiệp và chính sách sai lầm của Mỹ ở Syria" - hãng thông tấn Mehr trích lời ông Mekdad phát biểu trong cuộc họp với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani.

"Sự can thiệp của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria thiếu tính hợp pháp, vì nó chống lại một tổng thống và chính phủ dân cử. Chiến dịch của Mỹ dẫn đến một cuộc chiến tranh tiêu hao và phá hủy cơ sở hạ tầng của Syria. Cuộc chiến của Mỹ cùng tìm cách đảm bảo các mối đe dọa của chế độ Do Thái mà Syria phải đối mặt" - Thứ trưởng Mekdad nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao cũng đánh giá cao quan điểm của Iran về sự cần thiết bảo vệ tính toàn vẹn của Syria.

Cũng trong ngày 4.11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng vấn đề của bất kỳ nhân vật nào trong đời sống chính trị phải do người dân nước đó quyết định. "Điều đó được viết rõ trong Thông cáo Geneva và Tuyên bố Vienna, số phận của đất nước do người dân nước đó quyết định" - ông Lavrov nói sau cuộc hội đàm với đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura.

Video: Nga không kích mục tiêu IS ở Syria