Báo cáo điều tra chính thức về vụ tai nạn này được công bố hồi tháng 9 năm 2014. Theo đó, nguyên nhân vụ tai nạn là kết quả của một số lượng lớn các vật thể có năng lượng cao va đập vào chiếc Boeing từ bên ngoài. Tuy nhiên, báo cáo này không đưa ra đó là loại vật thể nào và đến từ đâu hoặc ai là người chịu trách nhiệm cho vụ việc.

Kiev và một số quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng dân quân ở miền đông Ukraina và Nga gây ra thảm kịch MH17. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga trong tháng 7 năm ngoái đã cung cấp dữ liệu radar chỉ ra các khả năng khác, bao gồm việc MH17 có thể bị một chiến đấu cơ Sukhoi-25 của Ukraina tấn công và chiến đấu cơ này được cho là đã theo dõi chiếc máy bay chở khách trên của Malaysia.

Trong khi cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn kéo dài gần 1 năm qua vẫn chưa có lời giải chính xác, cuộc tranh luận về nguyên nhân thảm kịch gần đây một lần nữa được khơi lại bởi thiết kế trưởng của chiến đấu cơ SU-25.

Nhà thiết kế máy bay của Nga, ông Vladimir Babak hôm 9.3 cho biết, chiến đấu cơ SU-25 – được cho là đã theo dõi MH17 vào thời điểm nó gặp tai nạn – không có khả năng bắn hạ một máy bay chở khách.

Những mảnh vỡ của chuyến bay xấu số MH17 gần làng Grabovo, không xa khu vực Donetsk.

Ông Babak nói: “Loại máy bay chiến đấu này chỉ có thể tấn công thành công một chiếc Boeing như trên ở độ cao 3.000 đến 4.000m, chứ không thể ở độ cao 10.500m”. Cũng theo nhà thiết kế này, các tên lửa đất đối không chỉ có thể gây thiệt hại cho chiếc Boeing chứ không thể hoàn toàn phá hủy nó trong không trung.

“Tôi cho rằng, tất cả những cáo buộc chiến đấu cơ SU-25 liên quan đến thảm kịch này là một nỗ lực để che đậy điều gì đó”, ông Babak cho biết trong cuộc phỏng vấn với với kênh truyền hình của Đức NDR và WDR. Ông nói thêm: “Tôi không thể lý giải điều đó theo cách nào khác. Chúng tôi không thể hiểu tại sao một chiếc SU-25 có thể bắn hạ chiếc Boeing đó”.

Dựa trên các phân tích mảnh vỡ máy bay và bản chất của thiệt hại với nó, có khả năng cao MH17 đã bị tấn công bởi một tên lửa đất đối không và 1 khẩu súng máy có đường kính 30mm, được trang bị trên máy bay chiến đấu, Trung tướng Alexander Maslov, cựu Tư lệnh Bộ tham mưu lực lượng tên lửa Nga nói với RT. 

Tuy nhiên, Chỉ huy trưởng Lực lượng Không quân Nga Vladimir Mikhailov phản bác nghi vấn MH17 bị tên lửa đất đối không Buk bắn hạ, bởi “ngay lập nó gần như sẽ rơi ra từng mảnh trong không trung và chúng ta không thể chứng kiến những mảnh vỡ lớn trên mặt đất”.

Clip xem thêm: Nhân chứng nói MH17 bị chiến đấu cơ SU-25 của Ukraina bắn hạ. (Nguồn: RT).