Theo Tướng Micael Byden, vụ việc xảy ra trong không phận quốc tế khiến chiếc máy bay chở khách đang trên đường từ Đan Mạch đến Thụy Điển phải thay đổi đường bay.

Tuy nhiên, phía Nga khẳng định, máy bay quân sự của nước này đã giữ một khoảng cách an toàn.

Hãng hàng không Scandinavian Airlines cho hay, các báo cáo về mối nguy hiểm với máy bay hoặc hành khách đã bị “thổi phồng”.

Phát ngôn viên Knut Morten Johansen của hãng hàng không này nói rằng, “Không có biên giới an ninh nào bị vi phạm” và đó là “một chuyến bay hoàn toàn an toàn”.

Tướng Byden cho hay, Thụy Điển đã ngay lập tức triển khai các máy bay để xác định chiến đấu cơ của Nga và sau đó thông báo đây là một máy bay tình báo của Nga. Cũng theo ông Byden, bộ phát đáp của chiến đấu cơ Nga đã bị tắt để tránh radar thương mại phát hiện.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục khẳng định, chiến đấu cơ của nước này đã duy trì khoảng cách an toàn so với chiếc máy bay chở khách.

“Không có điều kiện tiên quyết nào cho 1 vụ tai nạn máy bay liên quan đến 1 chiến đấu cơ của Nga trong không phận quốc tế trên vùng biển Baltic hôm thứ sáu”, hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời Tướng Igor Konashenkov hôm 14.12.

“Chuyến bay này được thực hiện nghiêm chỉnh, tuân thủ các quy tắc trong không phận quốc tế, không vi phạm biên giới của nước khác và đảm bảo khoảng cách an toàn với các tuyến đường giao thông của máy bay dân sự”, ông Konashenkov nói và cho biết thêm, máy bay quân sự Nga cách đường bay của máy bay chở khách khoảng hơn 70km.