IL-78 (Midas) là một máy bay tiếp nhiên liệu trên không và thuộc một trung đoàn có trụ sở tại Ryazan, phía tây của Nga, cách gần 200 km về phía đông nam thủ đô Mátxcơva.

Trong vài tháng qua, một số thành viên NATO đã bày tỏ quan ngại về việc Nga có những hành vi bị cáo buộc là vi phạm không phận của họ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ những cáo buộc này và nói rằng, các chuyến bay thường lệ của Không quân Nga tuân thủ các thỏa thuận quốc tế và không vi phạm không phận nước ngoài.

Hơn nữa, Bộ tư lệnh lực lượng không quân Nga cho rằng, những cáo buộc này nhằm sao lãng việc NATO tích tụ quân sự ở khu vực Baltic, dọc theo biên giới Nga.

Đầu tuần này, hơn 120 đơn vị thiết giáp, bao gồm xe tăng Abrams và xe bọc thép Bradley của Mỹ đã được đưa đến Latvia. Các trang bị tương tự, bao gồm 2 nhóm lính nhảy dù Mỹ dự kiến trong tuần này sẽ đến nước láng giềng của Latvia là Estonia để tham gia các cuộc tập trận chung, với sự tham gia của khoảng 13.000 binh lính.

Cuộc xung đột kéo dài gần 1 năm qua ở vùng đông nam Ukraina đã góp phần biện minh cho việc mở rộng của NATO ở Đông Âu.

Khối quân sự này cùng các đối tác chính trị và kinh tế của mình, cáo buộc Mátxcơva tham gia vào cuộc chiến ở Ukraina. Tuy nhiên Nga khẳng định rằng nước này không phải một bên trong cuộc khủng hoảng và bày tỏ lo ngại về sự hiện diện ngày càng tăng của NATO dọc biên giới nước mình.