"Thông tin tình báo của chúng tôi cho biết, một người tên là Bahrun Naim đã chỉ thị đồng bọn ở Indonesia thực hiện vụ tấn công tại nước này" - ông Karnavian nói với CNN.

Naim, người được cho là đang sống ở Syria, từng bị chính quyền Indonesia bắt năm 2010 vì tội tàng trữ trái phép vũ khí, và bị đưa ra xét xử. Naim nhận án tù 2 năm rưỡi.

Sau đó Naim rời Indonesia và hiện đang sống ở Raqqa, "là một thành viên trong hàng ngũ cao cấp của IS" - ông Karnavian nói.

"Hắn ta thành lập chi nhánh IS với tên gọi là Katibah al Nusantra, với mục tiêu là gia nhập, đoàn kết tất cả các nhân tố ủng hộ IS ở Đông Nam Á, kể cả Indonesia, Malaysia và Philippines" - cảnh sát trưởng cho hay.

Người phát ngôn cảnh sát Anton Charliyan bổ sung, trước đó Naim ở Syria, nhưng gửi tiền về Indonesia để tài trợ cuộc tấn công.

Yên tĩnh kỳ lạ

Jakarta một ngày sau vụ khủng bố bỗng trở nên yên tĩnh kỳ lạ. Ở góc phố nơi xảy ra vụ tấn công gần quán cà phê Starbucks, người dân đặt vòng hoa tưởng nhớ các nạn nhân, và thách thức những kẻ giết người. 

Nhiều người cầm khẩu hiệu #KamiTidakTakut, nghĩa là "Chúng tôi không sợ" để bày tỏ sự kiêu hãnh và niềm tin để bước tiếp, chứ không phải cúi đầu khuất phục trước những kẻ khủng bố.

Một số người đến đặt hoa bên ngoài quán Starbucks và đồn cảnh sát nói với CNN rằng, họ hiếm khi thấy đường phố nhộn nhịp ở Jakarta lại yên tĩnh như 24 tiếng vừa qua.