Thông tấn xã Qatar dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng cho biết, các tàu Mỹ đến cảng Hamad ở phía nam của Doha để tham gia vào cuộc tập trận chung với lực lượng hải quân của Qatar.

Cuộc tập trận quân sự này diễn ra trong bối cảnh tranh cãi ngoại giao nổ ra giữa Qatar và một số nước Arab. Hôm 5.6, Saudi Arabia, Bahrain, UAE và Ai Cập cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha hỗ trợ các tổ chức khủng bố, làm bất ổn tình hình ở Trung Đông.

Sau đó, cùng tham gia với các nước này có chính quyền phía đông Libya, Yemen, Maldives, Mauritania, đảo Comoros. Jordan và Djibouti giảm mức độ quan hệ ngoại giao, Senegal và Chad triệu hồi đại sứ của mình về nước. Chỉ có hai quốc gia thành viên của Hội đồng Hợp tác các nước vùng Vịnh là Kuwait và Vương quốc Hồi giáo Oman không tham gia phong tỏa Qatar.

Trong một diễn biến khác, hôm 14.6, Qatar ký hợp đồng mua 36 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ, trị giá 12 tỉ USD. "Thương vụ này sẽ giúp Qatar thúc đẩy khả năng hiện đại quân đội, tăng cường hợp tác an ninh và tương tác với Mỹ" - tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Qatar là nơi Mỹ đặt Bộ Tư lệnh trung ương, trong đó có căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter bày tỏ ủng hộ việc cô lập Qatar - một đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh.