Tuy nhiên, theo tờ IBT, giới chức Ukraina tuyên bố Kiev không liên quan đến vụ việc này, và vụ giết hại Mikhail Tolstykh có thể là kết quả của cuộc đấu đá nội bộ giữa các lực lượng ly khai.

Trong khi đó, nhà bình luận quân sự Dmytro Tymchuk nói với BBC, Tolstykh trực tiếp bất tuân lệnh trong cuộc giao tranh tuần trước bên ngoài Donetsk làm 7 lính Ukraina thiệt mạng và 14 người bị thương.

Ông Tymchuk, cũng là một nghị sĩ trong Quốc hội Ukraina, nói với tờ Wall Street Journal rằng vụ đánh bom do quân nhân Nga thực hiện. Ông Tymchuk gọi vụ giết hại Tolstykh là "không thể tránh khỏi", bởi Nga "đang cố gắng loại bỏ những chỉ huy phiến quân ngoài tầm kiểm soát".

Tolstykh, 35 tuổi, chết vì một quả rocket bắn thẳng vào văn phòng. Trước đó 4 ngày, một thủ lĩnh khác của phe ly khai là Oleg Anashchenko bị ám sát bởi một quả bom xe ở Lugansk. Phe ly khai đổ lỗi cho lực lượng an ninh Ukraina về cả hai vụ tấn công này.

Hai nhân vật chỉ huy cao cấp thiệt mạng trong những ngày qua là các nạn nhân mới nhất trong loạt vụ chỉ huy ly khai bị ám sát ở miền Đông Ukraina.

Trước đó, một chỉ huy khác là Arseny Pavlov bị nổ tung trong tháng máy một tòa nhà ở Donetsk vào tháng 10.2016. Pavlov, cựu chiến binh quân đội Nga, nằm trong danh sách bị truy nã của Kiev sau khi ông ta thú nhận giết chết 15 tù nhân Ukraina.

Bạo lực giữa các nhóm ly khai và quân chính phủ Ukraina bắt đầu từ năm 2014 đã cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người.