"Tôi kêu gọi tất cả những người Hồi giáo nào có thể gây thiệt hại cho liên minh xâm lược chớ do dự. Chúng ta phải tập trung đưa chiến tranh vào giữa  nhà và thành phố của những kẻ xâm lược phương Tây, cụ thể là Mỹ" - Zawahri phát biểu trong một băng ghi âm được đưa lên mạng ngày 13.9. 

Zawahri nói rằng thanh niên Hồi giáo ở phương Tây nên xem Tsarnaev và anh em nhà Kouachi - những kẻ gây ra vụ đánh bom cuộc chạy marathon ở Boston (Mỹ), và vụ xả súng ở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo (Pháp) là những ví dụ để noi theo. 

Chưa rõ băng ghi âm nào được thực hiện lúc nào, song việc nhắc tới cựu lãnh đạo Taliban Mullah Mohamed Omar còn sống cho thấy nó được ghi ít nhất cách đây 2 tháng. Chính phủ Afghanistan thông báo về cái chết của Omar cuối tháng Bảy. 

Zawahri bác bỏ tuyên bố của Nhà nước Hồi giáo là một vương quốc Hồi giáo, song nói rằng sẽ cùng với IS chống phương Tây và các lực lượng phi tôn giáo ở Iraq và Syria. 

Lãnh tụ Al-Qaeda còn kêu gọi đoàn kết giữa các nhóm chiến binh Hồi giáo ở Syria và Iraq, song thừa nhận đây là việc khó khăn, và kêu gọi thành lập một tòa án Hồi giáo độc lập để giải quyết các tranh chấp. 

Video: Al-Zawahri xuất hiện trong video tuyên bố cái chết của một chỉ huy IS cách đây 2 năm: