Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã bình luận về báo cáo mới của Liên Hợp Quốc trong đó nói gần 19.000 dân thường đã thiệt mạng ở Iraq trong thời gian từ đầu năm 2014 đến cuối năm 2015, và hơn 3 triệu người phải tản cư. Người ta cũng cho rằng nhóm khủng bố này đang cầm giữ khoảng 3.500 nô lệ. 

Các quan chức Liên Hợp Quốc nhận xét, những con số đó "gây sửng sốt" nhưng cũng nói tình hình thực tế có thể còn tồi tệ hơn nhiều. Các con số đó dựa trên thông tin từ những người sống sót và các nhân chứng, nhưng có nhiều hành vi tàn ác không thể được ghi lại.

Nữ phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Ravina Shamdasani cho biết, "IS đang áp dụng những biện pháp hành hình con người tàn bạo nhất, như chạy xe ủi trên người họ, hay thiêu sống. Có trường hợp, người bị nhốt trong cũi rồi ném xuống nước. Người ta bị sát hại vì những lý do rất vu vơ. Một thầy tế bị giết vì ông không cầu nguyện đúng cách. Có những trẻ em bị IS bắt cóc. Chúng tôi ghi nhận hồ sơ về việc 800 trẻ em bị bắt và ép buộc chiến đấu. Các em bị đưa vào các trường tôn giáo hoặc đưa thẳng ra tiền tuyến".

Bạo lực không hẳn là chấm dứt sau khi một khu vực được giành lại từ tay Nhà nước Hồi giáo. Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Shamdasani cũng ghi nhận có các vụ vi phạm của các lực lượng ủng hộ chính phủ. Trong một số trường hợp, khi người dân chạy trốn các vùng do IS chiếm đóng, họ bị các lực lượng an ninh bắt giữ hoặc bị đuổi đi.

Mỹ không thể xác nhận ngay lập tức số người chết nêu trong báo cáo, nhưng một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao phát biểu hôm 19.1 rằng ai cũng biết về sự tàn ác của IS. Phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Sự đồi bại của IS đã có đầy đủ tư liệu chứng minh, và báo cáo này tiếp tục cho thấy những phương pháp tàn bạo mà IS sử dụng trong chiến dịch khủng bố của chúng".

Video: Những vụ hành quyết tàn bạo của IS ở Iraq