Phát biểu hôm 10.1, Alejandro Castro Espin cho biết, ông đã gặp Fidel Castro 2 ngày trước khi rời Cuba tới Hy Lạp. Hơn nữa, ông nhấn mạnh, Fidel rất khỏe mạnh và vẫn làm việc như bình thường, và nếu có gì xảy ra với nhà lãnh đạo huyền thoại, ông sẽ là một trong số những người đầu tiên biết tin, cùng với nhân dân Cuba.

 
Alejandro Castro Espin  - con trai của nhà lãnh đạo đương nhiệm Raul Castro.

Trước đó, ngày 9.1, mạng xã hội trên thế giới một lần nữa lại dấy lên tin đồn rằng cựu Chủ tịch Fidel đã qua đời.

Tin đồn tương tự kiểu này đã lan truyền nhiều lần trong những thập kỷ qua, nhất là trong cộng đồng Cuba di dân, và sau việc Fidel ốm nặng và phải từ chức hồi năm 2006, trao quyền cho em trai Raul.

Từ nhiều tháng nay cựu Chủ tịch Cuba đã không xuất hiện trước công chúng. Ông cũng không có bình luận gì sau khi Mỹ và Cuba tuyên bố bình thường hóa quan hệ hôm 17.12.

Lần gần đây nhất Fidel Castro xuất hiện trước công chúng đã cách đây đúng một năm – ngày 8.1.2014, khi ông tới sự một buổi triển lãm nghệ thuật ở Havana.

Các bức ảnh chính thức của Fidel được công bố gần đây nhất là cuộc gặp riêng với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 21.8. Ông cũng chụp ảnh với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga hồi tháng 7. Ông lên tiếng gần đây nhất là 18.10, khi ông đăng một bài báo về dịch Ebola.