Nghị viện Châu Âu đồng thuận ra tuyên bố sau 3 ngày họp ở Tirana, trước hội nghị thượng đỉnh bước ngoặt của NATO ở Warsaw, Ba Lan vào tháng 7.

"Thách thức từ Nga là có thật và nghiêm trọng" - ông Michael Turner, Chủ tịch Nghị viện nói.

Tuyên bố chung bày tỏ lấy làm tiếc về việc "Nga sử dụng vũ lực chống lại các nước láng giềng và cố tình đe dọa NATO".

"Điều đó khiến NATO không còn lựa chọn nào khác là coi khả năng Nga xâm lược các nước thành viên liên minh là một mối đe dọa tiềm tàng, và phải buộc có phản ứng đáp trả tương xứng" - tuyên bố viết.

Tuyên bố của Nghị viện cũng thúc giục NATO cung cấp sự đảm bảo cho các nước thành viên, nhất là các nước ở sườn đông và tây NATO.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Warsaw, các nhà lãnh đạo NATO sẽ chính thức quyết định đưa thêm quân đến các nước Đông Âu, một phần của chiến lược ngăn chặn và đối thoại.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, Rumani và Ba Lan có thể nằm trong tầm ngắm của tên lửa Nga bởi các nước này đặt các hợp phần của lá chắn tên lửa Mỹ xây dựng ở Châu Âu mà Nga xem là mối đe dọa với an ninh quốc gia. 

Chưa bao giờ ông Putin có những phát biểu thẳng đến thế về lá chắn tên lửa. Ông nói rằng Nga đã nhiều lần cảnh báo sẽ có các bước đi trả đũa, song Mỹ và đồng minh phớt lờ những cảnh báo này. 

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố, Nga không là mối đe dọa cho bất cứ ai, mặc dù vậy Nga sẽ không bỏ qua những hành động tiềm ẩn mối nguy hiểm đe dọa các lợi ích của mình.

"Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng, trên thực tế, nước Nga hồi sinh không hề là mối đe dọa với bất cứ ai. Nga luôn ủng hộ sự hợp tác cùng có lợi và có cân nhắc đến lợi ích của tất cả các đối tác. Nga chủ trương giải quyết chung các tình huống xung đột. Nhưng đồng thời, Nga chắc chắn sẽ không thể bỏ qua bất kỳ hành động nào đe dọa trực tiếp hoặc tiềm ẩn khả năng gây mối nguy hiểm cho lợi ích quốc gia" - ông Peskov trả lời câu hỏi về phản ứng của Điện Kremlin trước tuyên bố của tân Tổng tư lệnh NATO tại Châu Âu về mục tiêu kiềm chế nước Nga đang hồi sinh.