Theo đó, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Papua New Guinea, Fiji, Solomon Islands, Micronesia, Palau và vùng lãnh thổ Đài Loan đã có bản Pokemon Go chính thức từ ngày 6.8.

Bộ Văn hoá Thái Lan lo ngại, những người chơi liều lĩnh có thể gây hại đến các di tích lịch sử trong khi chơi. Bất chấp những tuyên bố rằng Pokemon Go cải thiện sức khoẻ của người sử dụng bằng cách khuyến khích họ đi ra ngoài và chủ động hơn, người phát ngôn Bộ Y tế Thái Lan, bác sĩ tâm thần Youngyuth Wongpiromsan, được tờ the Nation dẫn lời cho rằng, vấn đề là người chơi có thể bị nghiện game.

Ở Malaysia, ngay trước khi Pokemon Go chính thức được phát hành, chính quyền Hồi giáo địa phương đã cảnh báo người theo đạo Hồi không chơi trò này, với lo ngại trò chơi có thể "dẫn đến một sự thèm muốn quyền lực".

"Uỷ ban Tư vấn pháp lý Hồi giáo của Lãnh thổ Liên bang đã thảo luận và quyết định rằng, những người theo đạo Hồi không được phép chơi Pokemon Go và Pokemon" - tờ Bernama dẫn lời ông Zulkifli Mohamad al-Bakri, một giáo sĩ Hồi giáo và chuyên gia pháp lý Hồi giáo, trong một tuyên bố đăng trên website của uỷ ban này.

Ông Zulkifli cho biết, uỷ ban đã cân nhắc việc đưa ra quyết định sau khi tham khảo quyết định của giới chức Hồi giáo các nước khác như Saudi Arabia, Ai Cập và gần đây nhất là Iran, họ đều cho rằng trò chơi này có hại.

"Nó có thể dẫn đến một sự thèm muốn quyền lực và thần tượng sức mạnh. Ngoài ra nó còn dẫn đến cờ bạc" - ông Zulkifli bổ sung.

Ông cũng bày tỏ lo ngại về việc người chơi có thể dễ bị nguy hiểm trước sự theo dõi của nước ngoài, quyền riêng tư cá nhân bị xâm phạm, và các nguy cơ như tai nạn, bỏ bê và nghiện game.

Trong khi đó ở Singapore đã ghi nhận tình trạng giả mạo GPS để bắt Pokemon. Tuy nhiên, so với giới chức các nước khác, cảnh sát Singapore dường như độ lượng hơn, chỉ đưa ra lời nhắc nhở nhẹ nhàng về sự an toàn thông qua mạng xã hội. Trong một dòng trên tài khoản Twitter, cảnh sát Singapore nhắc nhở người chơi chú ý đến xung quanh và không được chơi game trong khi lái xe.

Còn Indonesia đã cấm nhân viên cảnh sát và quân đội chơi Pokemon Go vì các lý do an ninh. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu, người ban hành mệnh lệnh trên, trò chơi này có thể bị nước ngoài sử dụng để đánh cắp thông tin nhạy cảm qua camera của điện thoại thông minh. "Gián điệp có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau" - ông Ryacudu nói.