Bức hình do Laurent Sourisseau, có bút danh là Riss, vẽ. Anh này đã làm việc lâu năm tại Charlie Hebdo và hiện là giám đốc xuất bản của tạp chí. Sourisseau đã có mặt khi những kẻ Hồi giáo cực đoan tấn công văn phòng tạp chí châm biếm này hồi tháng 1 năm 2015 nhưng may mắn chỉ bị bắn vào bả vai.

Trong hình ảnh mới gây tranh cãi của Charlie Hebdo, cậu bé Alan nằm sấp dưới mặt đất cùng câu hỏi « Chuyện gì sẽ xảy ra với Alan bé nhỏ nếu cậu sống sót trong hành trình đến Châu Âu ?», bên dưới là hình ảnh người đàn ông mang mặt lợn đuổi theo một phụ nữ, để minh họa cho các vụ tấn công tình dục gần đây ở Đức, theo Washington Post.

Có nhiều ý kiến cho rằng, ý tưởng trang bìa của Charlie Hebdo xuất phát từ vụ việc một nhóm người nhập cư đã có các hành vi tấn công tình dục ở Cologne, Đức vào đêm giao thừa.

Tạp chí châm biếm này bị chỉ trích rộng rãi trên mạng xã hội và bị cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Người dùng Twitter cho rằng hình ảnh này là “ghê tởm” và “vô vị”, đồng thời cho rằng Charlie Hebdo phân biệt chủng tộc và tẩy chay Hồi giáo.

Hình ảnh gây tranh cãi này đưa ra chỉ 1 tuần sau lễ kỷ niệm 1 năm vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo làm 12 người thiệt mạng, trong đó có 10 nhân viên của tạp chí.

Các vụ tấn công tình dục ở Cologne, Đức làm dấy lên căng thẳng về chính sách mở cửa của nước này với người nhập cư và người tị nạn.

Tuy nhiên, một loạt hình ảnh hoạt hình mang tính khiêu khích cao độ đã làm nguội đi tình đoàn kết với tạp chí châm biếm của Pháp sau vụ tấn công đẫm máu hồi tháng 1 năm 2015.

Đây không phải lần đầu tiên Charlie Hebdo sử dụng hình ảnh cậu bé Alan tội nghiệp. Hồi tháng 9.2015, tạp chí châm biếm này đã đặt hình ảnh cậu bé Syria cạnh quảng cáo của McDonald’s cùng tiêu đề “Chương trình khuyến mãi: thực đơn 2 trẻ em chỉ tính thành 1”.

VIDEO XEM THÊM: Kỷ niệm 1 năm vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo.