Hôm nay (15.12), Tòa án đã tổ chức một buổi họp báo công bố phán quyết Hugjiltu vô tội.

Hugjiltu mới 18 tuổi vào thời điểm bị kết án tử hình vào tháng 6 năm 1996.

Miao Li, luật sư đại diện của gia đình Hugjiltu cũng cho biết, qua việc xem xét lại các dữ liệu của vụ án, không có bằng chứng xác đáng nào cho thấy Hugjiltu đã hãm hiếp và giết người phụ nữ trẻ tên Yang. 

Ông Zhao Jianping, Phó giám đốc Tòa án Nhân dân Khu tự trị Nội Mông  đã bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc vì sai lầm khi kết tội người thanh niên trẻ, đồng thời trao bản án tái phúc thẩm cho cha mẹ của Hugjiltu tại nhà riêng của họ ở Hohhot sáng nay.

ông Zhao Jianping, Phó Giám đốc Tòa án Nhân dân tối cao Khu tự trị Nội Mông hôm nay đã bày tỏ lời xin lỗi bố của Hugjiltu. 

Tòa án cũng bồi thường cho gia đình Hugjiltu 30.000 Nhân dân tệ (tương đương 4.500USD) và cam kết sẽ bồi thường thêm.
Tòa án Khu tự trị Nội Mông  đã hủy bỏ phán quyết trước đó với lý do, kết luận về việc Hugjiltu phạm tội như thế nào mâu thuẫn với báo cáo khám nghiệm tử thi nạn nhân. Thêm vào đó, bản khai của Hugjiltu về người phụ nữ anh ta “giết chết” không tương thích với nạn nhân cả về ngoại hình và giọng nói.

Sau khi Hugjiltu bị tuyên án, một kẻ hiếp dâm và giết người hàng loạt khác có tên Zhao Zhihong, cũng  thú nhận giết người phụ nữ tên Yang sau khi bị bắt năm 2005.

Chủ tọa phiên tòa tại Tòa án Nhân dân tối cao Khu tự trị Nội Mông ở Bobatu đã ra lệnh xử lại vụ án này hôm 20.11 trong một thông báo vắng mặt cha mẹ của Hugjiltu.