Abu Osama al-Masri, lãnh đạo tinh thần ở bán đảo Sinai, là người được nhắc tên trong những đoạn video và tuyên bố trên mạng nhận trách nhiệm vụ tấn công máy bay Nga. Al-Masri, 42 tuổi, được cho là tốt nghiệp Đại học Al-Azhar, Cairo - nơi đào tạo hàng đầu của người Hồi giáo Sunni. Ngoài ra, hầu như không còn thông tin khác về al-Masri, kể cả tên thật.

Một nhân vật khác đối lập với al-Masri là một kẻ thường được gọi là "thái tử" quân đội của Sinai, hoặc là "tiểu vương" - một thanh niên khoảng 26 tuổi tên là Shadi al-Menaie.

Mặc dù chưa biết al-Menaie có liên quan cá nhân gì đến vụ tai nạn máy bay hay không, và mặc dù còn trẻ, song al-Menaie nổi lên chỉ trong vài năm từ một kẻ chuyên gây rối ở khu vực phía bắc Sinai để trở thành một chiến binh thánh chiến nổi tiếng, từng thoát chết trong nhiều âm mưu sát hại.

Al-Menaie xuất thân từ một trong những gia tộc nổi bật nhất vùng đông bắc Sinai, có các thành viên tham gia vào tất cả các khía cạnh cuộc sống ở Sinai.

Một số anh chị em của al-Menaie bị bắn chết, một số khác tham gia buôn lậu ma túy, số còn lại gia nhập thánh chiến cùng y.

Al-Menaie từ nhỏ đã là một kẻ buôn lậu khét tiếng, vận chuyển súng từ Sinai vào Dải Gaza, thông qua các đường hầm biên giới. Khi chính phủ Ai Cập triệt phá hệ thống hầm ngầm này, al-Menaie bị bắt và bị kết án 2 năm tù.

Trong thời gian này, al-Menaie trở nên cực đoan. "Chính sự sợ hãi khiến al-Menaie trở nên như thế. Trước đó, nó chưa bao giờ theo đạo nào cả" - người anh trai Haitham al-Menaie, nói.

Sau đó al-Menaie giành được tiếng tăm khi hoạt động dưới cái tên Ansar Beit al-Maqdis, bắt cóc một nhóm kỹ sư Trung Quốc hồi đầu năm 2012.

"Thái tử" ngày càng tàn bạo hơn, thực hiện vụ tấn công giết hại 16 binh lính hồi tháng 8, song y không bao giờ nhận trách nhiệm.

Video: IS tung video tuyên bố bắn hạ máy bay Nga