Người anh trai Tamerlan- 26 tuổi, đã chết sau màn đọ súng với cảnh sát tối 18.4. Người em trai 19 tuổi của hắn- Dzhokhar- bị bắt một ngày sau đó. Cả hai anh em sống ở Cambridge thuộc tiểu bang Massachusetts, nơi có trường đại học danh tiếng Harvard. Cả hai được cho là đã sống ở Mỹ từ năm 2001.

Đến từ nơi bất ổn

Hiện chưa có thông tin rõ ràng về con đường mà hai anh em này đã đến Mỹ. Dòng họ Tsarnaev thuộc sắc dân Chechnya đến từ vùng Caucasus bất ổn ở miền nam nước Nga. Chechnya là nước có đa số dân theo Hồi giáo và trong nhiều năm qua đã đấu tranh để giành độc lập hoàn toàn từ Nga.

Dzhokhar là một cái tên Chechnya thông dụng. Trên trang cá nhân của y trên mạng xã hội Nga Vkontakte, y là thành viên của nhóm Chechnya. Thông tin trên trang này cho biết y đi học ở Dagestan- một nước cộng hòa thuộc Nga. Gia đình Tsarnaev chỉ sống ở đó vài năm sau khi bỏ chạy khỏi vùng Trung Á vào cuối những năm 1990 với tư cách người tị nạn.

Dzhokhar sinh ở Dagestan, còn anh trai Tamerlan của y dường như đã sống ở Chechnya vào đầu những năm 1990. Cả gia đình đã rời bỏ Chechnya khi cuộc chiến ở đây đang lên đến đỉnh điểm. Gia đình này đến Mỹ vào năm 2001, mặc dù người cha giờ đây đã trở lại sống ở Dagestan.

Ông Anzor Tsarnaev- cha của các nghi phạm- cho biết, Dzhokhar có hoài bão trở thành bác sĩ giải phẫu não. Ông tin rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã gài bẫy các con trai ông. “Các con tôi chẳng bao giờ có súng. Chúng chưa bao giờ nhìn thấy súng, có lẽ chúng chỉ thấy trên TV mà thôi” - ông nói.

Dzhokhar học trung học ở Cambridge và trở thành tay đấu vật. Cách đây hai năm, y nhận được học bổng dành cho các học sinh trung học nổi bật ở địa phương để học lên đại học. Sau đó, y theo học ở Đại học Massachusetts.

Sự thật gì?

Trên trang Facebook của mình, Dzhokhar miêu tả thế giới quan của y là ‘Hồi giáo’ và mục tiêu của đời y là ''sự nghiệp và tiền bạc''. Trên tài khoản Twitter có tên là J-star được cho là của Dzhokhar, y đã viết: ''Tôi thuộc týp người không bị căng thẳng'' được cập nhật hôm 17.4 và ''Có những người biết được sự thật nhưng lại im lặng và có những người nói lên sự thật, nhưng chúng ta lại không lắng nghe họ, bởi họ chỉ là thiểu số'' được cập nhật hôm 16.4. Không có manh mối gì chứng tỏ y có liên quan đến hành động tội ác ở Boston.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đã từng thẩm vấn người anh Tamerlan Tsarnaev vào năm 2001 theo yêu cầu của một chính phủ nước ngoài, nhưng không tìm ra điều gì đáng quan ngại. Trong một phóng sự ảnh hồi năm 2010, Tamerlan được miêu tả là một tay đấm bốc nghiệp dư và đã nghỉ cả một học kỳ ở Trường Cao đẳng Cộng đồng Bunker Hill tại Boston để tập huấn cho những giải đấu lớn.

Trong lời chú thích dưới những bức ảnh, hắn nói với người chụp rằng hắn hy vọng sẽ thắng đủ trận để được tuyển vào đội tuyển Olympic của Mỹ và được nhập tịch Mỹ. Tamerlan cũng cho biết, trừ phi Chechnya giành được độc lập, nếu không hắn chỉ thi đấu dưới màu áo Mỹ chứ không phải màu áo Nga. “Tôi không có người bạn Mỹ nào cả, dù chỉ một. Tôi không hiểu họ”- hắn nói.

Trong một bức ảnh, Tamerlan được chụp chung với cô bạn gái ''nửa dòng máu Bồ Đào Nha, nửa dòng máu Ý'' của hắn. Hắn cho biết, người bạn gái này đã ''cải sang đạo Hồi''. Hắn cũng nói rằng hắn rất ''sùng đạo''.

Tamerlan cho biết, hắn không còn hút thuốc hay uống rượu nữa vì ''Thượng đế đã dạy là không rượu chè'' và bày tỏ quan ngại rằng cuộc sống hiện nay ''không còn hệ giá trị nào nữa''.

"Bằng chứng cực đoan"

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết, họ tìm thấy ''bằng chứng cực đoan'' trên một tài khoản mạng xã hội YouTube được cho thuộc về người anh Tamerlan Tsarnaev.

“Một số album đã được đưa lên, trong số đó có album mang tựa đề ''Kẻ khủng bố''. Trong album này có hai đoạn video, song hiện không xem được bởi đã bị xóa. Ngoài ra còn có các cuộc hội thoại về tôn giáo của Fayz Mohammad- một người nổi tiếng với các phát ngôn cực đoan”- RIA Novosti cho biết.

Trên trang cá nhân của Tamerlan cũng có một đoạn video về ca sĩ dân ca Chechnya Timur Mutsurayev- người có một số bài hát bị Bộ Tư pháp Nga liệt vào danh sách cực đoan.

Trong khi đó, ông Ruslan Tsarni- người chú của hai anh em- đã gọi các cuộc tấn công ở Boston là ''hành động tàn bạo'' và lên án hai người cháu đã ''làm xấu hổ gia đình và toàn thể cộng đồng người Chechnya''.

“Chúng tôi tan nát cõi lòng. Chúng tôi bàng hoàng” - ông nói với các nhà báo. “Tôi đã theo dõi vụ việc kể từ ngày đầu tiên, nhưng tôi không bao giờ tưởng tượng được rằng các con trai của anh tôi lại có liên quan. Gia đình không biết làm sao chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân”- ông nói.

Tsarni nói, lần cuối cùng ông gặp hai người cháu là vào tháng 12 năm 2005. Ông cho biết ông chưa bao giờ nhìn thấy dấu hiệu rõ ràng nào của ''sự thù ghét nước Mỹ'' ở hai anh em. Nếu có thì ông đã giao nộp chúng cho cảnh sát- ông nói.

Khi được hỏi điều gì có thể đã khiến cho hai anh em có hành động như vậy, người chú trả lời: “Tâm lý kẻ thất bại. Thù ghét những người có thể ổn định được trên đất Mỹ. Đó là lý do mà tôi có thể nghĩ được. Nếu có lý do nào khác, nếu có điều gì đó có liên quan đến tôn giáo, đến Hồi giáo thì đều là giả, là lường gạt”.