Minh Quang Pham, 32 tuổi, hôm nay (5.3) sẽ có mặt trong phiên tòa tại New York để trả lời cho những cáo buộc với anh ta về việc hỗ trợ và được Al-Qaeda huấn luyện ở bán đảo Arab (AQAP).

Tổng công tố viên quận Manhattan Preet Bharara cho biết, Pham đã “lén lút” từ Anh tới Yemen cuối năm 2012 và ở lại nước này 6 tháng để được Al-Qaeda huấn luyện.

“Trong khoảng nửa năm ở Yemen, Pham bị cáo buộc tuyên bố tham gia lực lượng thánh chiến và hỗ trợ vật chất cho các thành viên cấp cao của AQAP, và hầu như luôn mang theo một khẩu súng trường Kalashnikov”, bà Bharara cho biết trong một tuyên bố.

Quan chức Cục Điều tra Liên bang Andrew McCabe nói rằng, Pham đã " được huấn luyện quân sự và sở hữu vũ khí để thực hiện các hành động bạo lực" dưới danh nghĩa của Al-Qaeda.

Pham bị bắt tại sân bay Heathrow của London khi trở về Anh từ Yemen hồi tháng 7 năm 2011. Khi kiểm tra đồ đạc của Pham, cảnh sát phát hiện các tập tin điện tử cho thấy mối liên quan giữa Pham với AQAP và việc anh ta hỗ trợ vật chất cho nhóm này.

Theo cáo trạng của Mỹ, Pham đối mặt với 5 tội riêng biệt, bao gồm việc được Al-Qaeda huấn luyện quân sự và hỗ trợ vật chất cho nhóm khủng bố.

Nếu bị kết tội, Pham có thể chịu hình phạt cao nhất là tù chung thân.