Ông Hồ Cẩm Đào và  ông Tập Cận Bình cùng các lãnh đạo khác bắt tay chào đón các đại biểu đến dự Đại hội đảng. Ảnh: Tân Hoa xã

Ông Tập Cận Bình là “con nhà nòi” chính trị. Cha ông từng đảm nhận vị trí phó thủ tướng và phó chủ tịch quốc hội. Năm 1975, ông theo học Đại học Thanh Hoa và có bằng kỹ sư hóa chất, luật sư.

Ông là người- như cách gọi của Trung Quốc- “hữu hồng hữu chuyên”. Ông có hơn một thập niên đảm nhiệm cương vị lãnh đạo đảng ở địa phương. Ông thúc đẩy cải tổ thị trường và hướng tới việc thành lập đặc khu kinh tế tại Phúc Kiến.

Năm 2002, ông được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh uỷ Chiết Giang, sau đó- tháng 9.2006, ông được điều tới Thượng Hải thay thế Trần Lương Vũ - Bí thư Thành uỷ - bị sa thải vì bê bối quỹ an sinh.

Tháng 10.2007, ông được bầu vào Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.

Ông Lý Khắc Cường được xem là ứng viên sáng giá nhất cho ghế thủ tướng Trung Quốc.

Ông sinh năm 1955 tại tỉnh An Huy. Ông gia nhập Đảng Cộng sản năm 1976 và lãnh đạo phong trào sinh viên từ 1978-1982.

Ông cũng đã hoàn tất nghiên cứu tiến sĩ về kinh tế. Ông luôn bình dị và khiêm tốn.

Ông được chọn là Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam năm 1998, lúc này ông là vị tỉnh trưởng trẻ tuổi nhất của Trung Quốc. Ông trở thành Bí thư Tỉnh uỷ Liêu Ninh năm 2004. Ông có thể nói tiếng Anh trôi chảy.

Ông Vương Kỳ Sơn được nhiều lãnh đạo phương Tây biết đến vì là người đại diện cho Trung Quốc tại các cuộc họp về kinh tế cũng như quan hệ kinh tế Mỹ-Trung.

Ông thường được so sánh với cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ. Cả hai người đều năng động, cả hai đều được gọi bằng danh hiệu “trưởng đội cứu hỏa” vì khả năng đối phó khủng hoảng.

Sinh ra tại Thanh Đảo (Sơn Đông), ông học sử tại Đại học Tây Bắc. Ông gia nhập Đảng Cộng sản khá muộn- ở tuổi 35 và làm việc trong ngân hàng trước khi trở thành Thị trưởng Bắc Kinh năm 2004.

Ông Trương Đức Giang được ban lãnh đạo Trung Quốc tín nhiệm vào vai trò khó khăn nhất năm 2012 - làm Bí thư Thành uỷ Trùng Khánh, thay ông Bạc Hy Lai. Vị trí này đã tái khẳng định uy tín của ông trong giải quyết khủng hoảng.

Ông là chuyên gia về Triều Tiên. Cha ông là thiếu tướng quân đội.

Ông làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Đông từ 2002-2007. Ông được bổ nhiệm chức phó thủ tướng năm 2008, chuyên trách năng lượng, viễn thông và giao thông.

Ông Du Chính Thanh hiện là Bí thư Thành uỷ Thượng Hải. Ông xuất thân gia đình cao cấp.

Ông tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự ở Cáp Nhĩ Tân, chuyên ngành tên lửa đạn đạo và công tác trong ngành kỹ thuật điện tử gần 20 năm. Sau đó ông làm Phó Thị trưởng, Thị trưởng rồi Bí thư thành phố Thanh Đảo. Ông từng cảnh báo về mâu thuẫn giữa phát triển thành thị và môi trường.

Ông Trương Cao Lệ là Bí thư Thiên Tân. Sinh ra tại Phúc Kiến, ông tốt nghiệp Đại học Hạ Môn, ngành thống kê và kinh tế học.

Trong những năm sau khi tốt nghiệp, ông công tác trong ngành dầu khí, rồi trở thành quan chức ở tỉnh Quảng Đông vào giữa thập kỷ 1980. Năm 1998, ông được bầu làm Bí thư thành phố Thâm Quyến.

Ông Trương Cao Lệ khá kín tiếng, phương châm của ông là “nói ít, làm nhiều”.

Ông Lưu Vân Sơn- 55 tuổi, là Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Ông hoạt động tại Nội Mông gần 30 năm- từ năm 1968. Sau đó, ông làm phóng viên cho Tân Hoa xã, làm công tác đối ngoại.

Sinh ra tại Hãn Châu (Sơn Tây), ông Lưu Vân Sơn vào đảng năm 1971 và đã tốt nghiệp trường đảng.