Đó là một bí mật gia đình mà ông Schroder - người giữ chức lãnh đạo đảng cánh tả 2 nhiệm kỳ ở quốc gia hùng mạnh nhất Châu Âu - chưa bao giờ tiết lộ.

Cuốn tiểu sử của tác giả Gregor Schollgen có bức ảnh của cha cựu thủ tướng là Fritz Schroder được cảnh sát chụp sau khi ông bị bắt lần hai.

Schroder cha chiến đấu với quân đội Đức ở Romania khi con trai mình chào đời ngày 7.4.1944. Sau đó ông qua đời trong trận chiến ngày 4.10 cùng năm mà chưa được nhìn mặt con.

Mẹ ông Schroder, bà Erika, làm lao động chân tay ở một trang trại để có tiền nuôi sống bản thân và hai con trai.

Ngôi mộ của Schroder cha ở nghĩa trang Ceanu Mare được tìm thấy năm 1978. Tháng 8.2004, cựu Thủ tướng Schroder đã đến thăm mộ cha. 

Do Schroder cha có bí mật quá khứ đen tối, nên vợ ông đã giấu không cho con trai biết. Ngày 9.3.1934, ông bị kết án 5 tháng tù giam vì tội trộm cắp. Chưa mãn hạn tù, ông được trả từ do, làm nhiều nghề trước khi bị kết án lần hai 9 tháng tù vào ngày 20.3.1939, cũng vì tội trộm cắp.

"Người nông dân vô gia cư Fritz Schroder đã đột nhập vào một cửa hàng thịt ở Magdeburg và lấy trộm một số quần áo trong tủ" - tuyên bố của toà cho biết.

Ông Schroder cha được trả tự do ngày 22.7.1939, về sống với mẹ và bố dượng. Sau đó ông nhập ngũ chiến đấu và chết trong thời kỳ Đức Quốc xã.

Video: Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder thăm Anh (21.7.2015)