Người đứng đầu Văn phòng Tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia, ông Bambang Soelistyo, hôm nay (3.1) cho báo chí biết các vật thể được phát hiện ở độ sâu 30m và ở vị trí gần nhau. Trong đó, vật thế thứ nhất có chiều dài 9,2m chiều rộng 4,6m; vật thể thứ hai có chiều dài 7,2m và chiều rộng 0,5m.

Ông Sulistyo cho rằng hai vật thể lớn này là các phần của máy bay QZ8501 mà đội cứu hộ đang tiến hành tìm kiếm. Đồng thời cho biết, các thợ lặn của Indonesia và các quốc gia khác sẽ lặn xuống vị trí hai vật thể được tìm thấy. Bên cạnh đó, các nhân viên cứu hộ có thể sẽ triển khai các thiết bị lặn biển điều khiển từ xa xuống đáy biển để chụp ảnh những vật thể này.

“Ưu tiên của chúng tôi là tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân”, ông Sulistyo nói.

Tổng số nạn nhân trên chuyến vay QZ8501 được tìm thấy tính đến hôm nay (3.1) là 30 người. Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, các đợt sóng lớn vẫn đang gây khó khăn cho những nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn hiện tại.

Ông Sulistyo cũng cho hay nhân viên tìm kiếm đang dùng tàu lặn điều khiển từ xa để chụp hình xác máy bay.

Những túi đựng thi thể của hành khách trên chuyến bay 8501 của AirAsia được đưa lên tàu hải quân của Indonesia ngoài khơi Pangkalan Bun, ngày 3.1.

Các giới chức Indonesia nói rằng 30 thi thể đã được vớt tính cho đến nay sau khi vớt được mười mấy thi thể trong ngày 2.1 với sự trợ giúp của một chiếc tàu của hải quân Mỹ. Chiếc Airbus A320 chở 162 hành khách và phi hành đoàn khi mất dạng trên radar hôm 28.12.

Khu vực tìm kiếm hôm nay được mở rộng về hướng đông trong lúc nhà chức trách nói rằng những mảnh vỡ có thể đã bị trôi dạt tới những nơi xa như vùng bờ biển phía nam đảo Borneo.

Công tác tìm kiếm tiếp tục bị trở ngại vì thời tiết xấu. Các nhà dự báo thời tiết nói rằng mưa to và gió lớn có thể kéo dài cho đến hết ngày 4.1.

Đến tối nay (3.1), lực lượng tìm kiếm tiếp tục công việc của mình và đã tìm thấy thêm 4 mảnh vỡ lớn được cho là những gì còn sót lại từ chiếc máy bay QZ8501.

Chỉ huy công cuộc tìm kiếm của quân đội Indonesia đã nói rằng đã có thêm 4 mảnh vỡ lớn được trục vớt từ vùng biển nơi chiếc máy bay QZ8501 gặp nạn hôm 28.12, VTC dẫn lời Reuters cho hay.

Tuy nhiên, hiện tại chưa thể khẳng định 4 mảnh vỡ này đã bao gồm 2 mảnh được tìm thấy hồi chiều nay (3.1) hay chưa.

Giám đốc BASARNAS, SB Supriyadi cho biết, chiến dịch tìm kiếm máy bay QZ8501 đã bước sang ngày thứ bảy kể từ sau khi máy bay bị rơi, với sự tham gia của 60 tàu, tám máy bay và bốn trực thăng của một số quốc gia cùng tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn.

 Các thợ lặn chuẩn bị thiết bị trước khi tìm kiếm các mảnh vỡ và thi thể nạn nhân chuyến bay QZ8501, ngày 1-1-2015, tại cảng Kumai, Pangkalan Bun, Indonesia.