"Chắc chắn, 100% với chúng tôi, đó là sự bịa đặt... Ấn tượng của chúng tôi là phương Tây, chủ yếu là Mỹ, đã bắt tay với khủng bố" - ông Assad nói trong cuộc phỏng vấn đều tiên kể từ khi Mỹ bắn tên lửa vào căn cứ Shayrat của Syria.

"Họ bịa đặt toàn bộ câu chuyện để tạo cớ cho vụ tấn công".

Theo ông Assad, quân đội Syria đã phá hủy tất cả kho vũ khí hóa học của họ từ năm 2013.

"Không có mệnh lệnh nào để tấn công... Chúng tôi đã từ bỏ kho vũ khí vài năm trước. Ngay cả khi có, chúng tôi cũng không sử dụng".

Nhà lãnh đạo Syria nói rằng ông không rõ liệu cái gọi là vụ tấn công hóa học ở Khan Shaykhun, tỉnh Idlib này có xảy ra hay không.

"Ngày nay chúng ta có nhiều video giả mạo. Chúng ta không biết liệu những đứa trẻ bị chết đó là bị giết ở Khan Shaykhun hay không. Chúng có chết hay không".

Ông cũng khẳng định rằng vụ bắn tên lửa của Mỹ ít ảnh hưởng đến khả năng quân sự của Syria nhằm tấn công khủng bố.

Ông thúc giục cộng đồng quốc tế mở cuộc điều tra về cáo buộc tấn công vũ khí hóa học ở Khan Shaykhun, và khẳng định Damascus chỉ cho phép một cuộc điều tra với sự tham gia của các nước không thiên vị để đảm bảo kết quả điều tra không bị chính trị hóa.

Tổng thống Syria cũng chỉ trích chính quyền Trump, cho rằng đàm phán hòa bình có thể đảm bảo ngừng bắn lâu dài ở Syria giờ đây đã bế tắc bởi Mỹ không định chấm dứt chiến tranh.

"Mỹ không nghiêm túc trong việc đạt được giải pháp chính trị. Họ muốn sử dụng điều đó như một cái ô cho bọn khủng bố".

Bộ Quốc phòng Nga nói vụ bắn tên lửa của Mỹ có hiệu quả thấp, chỉ 40%, tức 23/59 quả tên lửa trúng mục tiêu đã định của Mỹ.