Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố điều tra ông Lệnh Kế Hoạch, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc khoá 12, vào tháng 12.204. Lệnh Kế Hoạch bị giáng chức vào tháng 9.2012, vài tháng sau khi con trai ông này thiệt mạng trong vụ tai nạn xe thể thao.

Lệnh Kế Hoạch đã lợi dụng nhiều vị trí cấp cao trong chính phủ để đòi hối lộ, nâng đỡ bạn bè và tiếp cận trái phép bí mật quốc gia - công tố viên cho biết. Công tố viên nhà nước bổ sung rằng các trường hợp này là "cực kỳ nghiêm trọng".

Vụ án của Lệnh Kế Hoạch đã được nộp lên toà ở thành phố cảng Thiên Tân, cách không xa Bắc Kinh, đồng nghĩa với việc ông sẽ bị xét xử ở đó.

Vụ án của Lệnh Kế Hoạch được xem là một tình thế khó xử với chính phủ do vị trí của ông này được cho là nhạy cảm vì có liên hệ mật thiết với cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. 

Người phát ngôn chính phủ Trung Quốc năm ngoái phủ nhận rằng ông Hồ Cẩm Đào bị liên luỵ trong cuộc điều tra Lệnh Kế Hoạch. Các nguồn tin nói với Reuters, chính cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã chấp thuận vụ điều tra ông Lệnh.

Các cáo buộc chính thức mở đường cho một phiên toà hình sự, nhưng vì ông Lệnh bị cáo buộc ăn cắp bí mật quốc gia, nên các thủ tục tố tụng không được công khai.

Cũng chưa rõ khi nào phiên xét xử sẽ diễn ra. Nếu được xét xử bí mật, báo chí chỉ có thể đưa tin khi có phán quyết cuối cùng.

Video: Trung Quốc mạnh tay với tham nhũng