Lực lượng an ninh Mexico đã bắt giữ Damaso Lopez, một trong những nhân vật quan trọng được đánh giá là “cánh tay phải”, “phụ tá hàng đầu” của ông trùm ma túy Joan “El Chapo” Guzman.

Thông tin từ quan chức Bộ Tư pháp Mexico cho biết, với sự giúp đỡ của quân đội, họ đã bắt giữ được Damaso Lopez, một trong những nhân vật hàng đầu trong tổ chức buôn lậu và phân phối ma túy lớn nhất thế giới Sinaloa. Tổ chức ma túy này đã gặp nhiều bất ổn sau khi ông trùm Joaquin “El Chapo” Guzman bị bắt lại và bị dẫn độ đến Mỹ vào đầu năm 2017.

Damaso Lopez, có biệt danh là “The Graduate” hay “El Licenciado”, 51 tuổi, bị bắt trong một căn hộ ở thành phố Mexico vào rạng sáng thứ Ba (2.5). Nhân vật có máu mặt trong băng đảng của ông trùm ma túy El Chapo bị bắt vài tuần sau khi xuất hiện một đoạn video ghi lại hình ảnh hắn xuất hiện tại một nhà hàng trong thành phố.

Damaso Lopez được đánh giá là “cánh tay phải”, “phụ tá hàng đầu” của ông trùm ma túy  khét tiếng Joan “El Chapo” Guzman. Ảnh: Reuters

Cảnh quay ghi lại vụ bắt giữ Lopez cho thấy lực lượng quân đội với trang bị đầy đủ đã bao vây một tòa căn hộ cao cấp trên một đại lộ lớn ở Thành phố Mexico. Các binh sĩ và cảnh sát với trang bị vũ khí hiện đại đã áp giải một người đàn ông ra khỏi tòa nhà.

Trước khi tham gia vào tổ chức buôn bán ma túy của ông trùm El Chapo, Damaso Lopez vốn là một cựu quan chức an ninh của Mexico và là người có vai trò quan trọng trong lần vượt ngục đầu tiên của El Chapo năm 2001. Trùm ma túy Guzman, một trong những tên trùm buôn bán ma túy bị truy nã gắt gao nhất thế giới, đã hai lần trốn thoát khỏi nhà tù ở Mexico và bị mới bị bắt lại vào tháng 1.2016. Ngày 19.1.2017, El Chapo đã bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc buôn bán ma túy, rửa tiền và nhiều tội danh khác.

Lần bị bắt giam mới nhất của El Chapo đã châm ngòi cho cuộc tranh giành quyền lực của băng đảng Sinaloa. Sau khi ông trùm bị bắt, băng đảng nằm dưới quyền kiểm soát của Ismael “El Mayo” Zambada Garcia và Rafael Caro Quintero, Damaso Lopez và con trai ông trùm El Chapo – Ivan Archivaldo Guzman cùng Jesus Alfredo Guzman Salazar.

Trùm ma túy khét tiếng El Chapo hiện đang bị giam ở Mỹ. Ảnh: AP

Tranh chấp quyền lực dẫn đến bùng nổ bạo lực ở Sinaloa và các bang khác của Mexico. Lopez được cho là nhân vật có cuộc chiến đẫm máu với con trai ông trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman để kiểm soát băng đảng Sinaloa. Thậm chí xảy ra trận đấu súng giữa ban ngày tại bang phía tây bắc Sinaloa. Giới chức Mexico cũng cho rằng cuộc chiến đẫm máu trên là cuộc tranh giành quyền lực giữa Lopez và con trai El Chapo.

Theo ABC News, năm 2011, Damaso Lopez đã bị bồi thẩm đoàn liên bang ở Alexandria, bang Virginia, Mỹ kết tội âm mưu phân phối ma túy, âm mưu rửa tiền. Nếu bị kết án, Lopez sẽ đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân.