Hôm nay, 4.5, tờ Daily Mirror của Anh và tờ New York International Business Times (IBTimes) đưa tin các nhà điều tra nước ngoài tham gia vào việc tỉm kiếm máy bay MH370 đã yêu cầu cho một báo cáo đầy đủ về 11 người Malaysia nói trên. Nhiều người tin rằng những kẻ này có thể đã tham gia vào sự biến mất của máy bay.

IBTimes dẫn lời một sĩ quan giấu tên từ bộ phận chống khủng bố của chi nhánh đặc biệt của Malaysia đã tiết lộ rằng 11 kẻ đã bị thẩm vấn hôm qua liên quan đến việc máy bay chuyến MH370 biến mất bí ẩn gần hai tháng trước.

"Khả năng chiếc máy bay đã được chuyển hướng do các chiến binh khủng bố vẫn ở mức cao trên danh sách và các nhà điều tra quốc tế đã yêu cầu một báo cáo toàn diện về nhóm khủng bố mới này" - viên cảnh sát nói.

IBTimes cho biết, họ tin rằng 11 kẻ vừa bị bắt giữ tại nhiều địa điểm trong trong tuần qua có thể là thành viên của một nhóm khủng bố mới, đã lên kế hoạch đánh bom ở các nước Hồi giáo.

Trong số 11 kẻ ở độ tuổi từ 22 đến 55 này có Saiden Ismail - kẻ tham gia nhóm sinh viên hành động Solidariti Anak Muda Malaysia (SAMM).

11 kẻ này bị cảnh sát Malaysia tóm căn cứ Đạo luật năm 2012 về tội phạm an ninh với các biện pháp đặc biệt, theo cáo buộc tham gia một kế hoạch chiến đấu trong cuộc nội chiến Syria.

Nhà chức trách Malaysia cũng tin rằng 11 kẻ bị bắt có thể đã kết nối liên lạc với Yazid Sufaat - kẻ đã bị bắt giữ năm 2013 theo luật chống khủng bố, vì đã nỗ lực kích động khủng bố ở nước ngoài. Yazid đã công khai kêu gọi tình nguyện viên tham gia quân nổi dậy Sunni trong cuộc chiến vũ trang chống lại các lực lượng người Hồi giáo Shiah theo Tổng thống Bashir al-Assad của Syria.