Bắc Kinh dường như đang rất cố gắng ở vùng biên giới phía bắc xa xôi bằng động thái triển khai quân dọc sông Hắc Hà, ranh giới phân chia hai nước Nga-Trung.

Những bức ảnh của quân đội Trung Quốc PLA cho thấy lữ đoàn tuần tra biên giới đã căng buồm dọc con sông ở vùng cực đông bắc nước này.

Các con thuyền được cho là chở theo đội tuần tra mùa hè, mặc dù Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ tiết lộ một chút về cuộc diễn tập mới nhất của mình.

Một giả thuyết cho rằng động thái này là nhằm ngăn chặn Nga "chiếm đất", tránh lặp lại việc sáp nhập giống như Crưm. Nga cũng bị cáo buộc hỗ trợ phong trào ly khai ở đông Ukraina.

Trên thực tế, Nga và Trung Quốc tỏ ra có quan hệ khăng khít. Cả hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc phòng.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu gặp người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã tuyên bố, trong năm nay Nga-Trung sẽ tổ chức nhiều cuộc tập trận và các sự kiện chung hơn so với các năm trước. Bộ trưởng Thường Vạn Toàn bổ sung, hai bên sẽ tăng cường hợp tác về các vấn đề nóng bỏng của quốc tế.