Nội dung này được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm thứ năm (10.4) trong một bức thư gửi tới 18 nhà lãnh đạo Châu Âu.

“Gazprom bắt buộc phải chuyển sang hình thức thanh toán trước đối với việc phân phối khí đốt và trong trường hợp các điều khoản thanh toán tiếp tục bị vi phạm, việc phân phối khí đốt sẽ bị cắt một phần hoặc hoàn toàn”, ông Putin giải thích trong thư.

Vấn đề cắt giảm khí đốt được đưa ra sau khi Ukraina một lần nữa vỡ nợ khí đốt vào tháng 3 vừa qua, vượt mức nợ kỷ lục hồi tháng 11 năm ngoái là 1,45 tỷ USD.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, việc Gazprom quyết định chuyển sang thanh toán trả trước phân phối khí đốt với Ukraina bắt nguồn từ việc quốc gia này không có khả năng trả nợ, mặc dù Kiev đã được hưởng cơ chế giảm giá chưa từng có.

“Chúng ta thấy rằng, trong tháng 3 vừa qua, việc giảm giá vẫn được áp dụng ở mức 268,50USD trên 1.000 mét khối khí đốt. Tuy nhiên, với mức giá đó, Ukraina vẫn không trả một đồng nào”, ông Putin nói.

Ông Putin cũng chỉ ra một loạt các hình thức giảm giá đã áp dụng với Ukraina trong những năm qua, cắt giảm 1/3 hóa đơn thanh toán khí đốt cho nước này, nhưng Ukraina vẫn tiếp tục vi phạm hợp đồng khiến Gazprom phải suy nghĩ lại về chiến lược phân phối của mình.

Tổng thống Nga cũng lưu ý về cam kết của Liên minh Châu Âu trong việc thực hiện cam kết giúp đỡ Ukraina. Ông kêu gọi các đối tác EU của nước này tham gia tham vấn ở cấp bộ trưởng để giúp nền kinh tế Ukraina thoát khỏi những khó khăn hiện tại.