Theo BBC, thêm hàng nghìn binh sĩ tinh nhuệ của Nga được triển khai đảm bảo an ninh trong khu vực, đông hơn hiện diện quân sự của Ukraina rất nhiều. Hai căn cứ quân sự chính của Ukraina bị bao vây, những khu vực chủ chốt như sân bay cũng bị chiếm đóng. Lực lượng biên phòng Ukraina thông báo, Nga đã bố trí áp đảo xe bọc thép bên kia eo biển giữa Nga và Crimea, tàu chiến Nga ở biển Đen tiếp tục di chuyển. 

Ngày 3.3, 7 nước đối tác của Nga trong nhóm các quốc gia công nghiệp hóa hàng đầu G8 đã lên án việc Nga bố trí binh lực trong lãnh thổ Ukraina, đồng thời tuyên bố không tham dự các cuộc họp trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh G8 vào tháng 6 tới ở Sochi.

Tự nhận chỉ còn là nhóm G7, lãnh đạo các quốc gia nói trên tuyên bố hành động của Nga không phù hợp với nhóm G8 - vốn bao gồm thêm Nga hồi năm 1997. Thay mặt G7, Nhà Trắng ra thông cáo lên án "hành động vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraina của Nga".

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo, Mỹ và các đối tác đang xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga. Phát biểu trong chương trình phỏng vấn của kênh NBC, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ và các đối tác đều bày tỏ sẵn sàng cô lập Nga, kể cả việc đóng băng tài sản các doanh nghiệp Nga, rút công ty Mỹ khỏi Nga và cấm thị thực vào Mỹ đối với công dân Nga. Ông Kerry không nói khi nào sẽ quyết định phong tỏa tài sản và đối tượng nào liên quan đến động thái đóng băng này, song cảnh báo Nga có thể tổn thất hàng tỉ USD trong thương mại và đầu tư.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ lưu ý, hiện Nga vẫn có điều kiện tránh được kịch bản bị cô lập kinh tế. "Nếu Nga còn muốn là một thành viên G8, nước này cần phải cư xử như một thành viên G8" - Ngoại trưởng Kerry phát biểu trên truyền hình. Ông Kerry sẽ đến Kiev vào ngày hôm nay để bày tỏ ủng hộ các nhà lãnh đạo tạm quyền mới của Ukraina.