Ngày 16.5, Liên Hiệp Quốc công bố báo cáo cho rằng đang có sự "suy giảm đáng báo động" về tình hình nhân quyền ở miền đông Ukraina. 

Navi Pillay - người đại diện của Tổ chức Nhân quyền LHQ tại Ukraina, đã gửi kết quả của giám sát nhiệm vụ Nhân quyền ở Ukraine ( HRMMU ) trong giai đoạn từ ngày 2.4 đến 6.5.2014, trong đó ghi nhận về các biểu hiện vi phạm nhân quyền khác nhau được ghi nhận, và cung cấp các khuyến nghị cho chính phủ Ukraina hiện nay. Báo cáo cố gắng mô tả Kiev đang có những bước đi cụ thể để thực hiện Hiệp định Geneva tháng 4.2014 về Ukraina.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng báo cáo dài 30 trang này “thể hiện sự thiếu hiểu biết có hệ thống về hành động của những lực lượng được chính phủ Kiev hiện nay hẫu thuẫn đang thực hiện các cuộc tàn sát Odessa, trong khi đổ lỗi cho các lực lượng tự vệ thân Nga. Báo cáo này đã bỏ qua các yếu tố cực đoan theo kiểu phát xít của những kẻ bắn và ném chai xăng vào tòa nhà Công đoàn ngày 2.5.2014, thiêu mấy chục người bên trong, rồi đánh đập những một số người may mắn thoát được ra ngoài.

Moskva tiếp tục lưu ý rằng báo cáo này bỏ qua một số sự kiện quan trọng như việc phối hợp đốt phá và giết người; bỏ qua việc thực thi đúng pháp luật hiện hành của Ukraina, nhiều vụ bắt giữ các nhà hoạt động ủng hộ liên bang hóa; các vụ bắt cóc và tra tấn.

Theo Moskva, "thông tin trong bản báo cáo về cơ bản giống với những gì chính quyền Kiev công bố”. Việc công bố bản báo cáo này chứng minh cho thứ "tiêu chuẩn kép" được sử dụng để đánh giá về xung đột đang diễn ra ở Ukraina, phiến diện và không cung cấp được chứng cứ thuyết phục.

Tuy báo cáo có mô tả về các vấn đề mà dân tộc thiểu số Tatar hiện đang phải đối mặt với ở Crimea do "sự vi phạm một loạt các quyền con người", nhưng lại không đề cập đến việc chính quyền Kiev chặn nguồn cung cấp nước ngọt cho khu vực này!