Trong một video thực hiện từ Irbil, Jacqueline Badcock - điều phối viên nhân đạo Liên Hợp Quốc tại Iraq - cho rằng, việc các tay súng Hồi giáo Sunni đòi thực hiện cái tập tục có từ xa xưa được gọi là fatwa này có khả năng sẽ ảnh hưởng đến 4 triệu phụ nữ và trẻ em gái. "Đây là cái gì đó rất mới đối với Iraq, là mối quan tâm nghiêm trọng và cần phải được giải quyết", bà nói.

Phát biểu với BasNews, Ahmed Obaydi - phát ngôn viên của cảnh sát Mosul - cho biết: "Lệnh bắt tất cả các phụ nữ cắt bì để ngăn chặn sự vô đạo đức và thúc đẩy tín niệm Hồi giáo gì đó thực sự là một “món quà” cay đắng cho người dân ở Mosul”.

Quyết định này dĩ nhiên đã làm dấy lên sự phẫn nộ của quốc tế.

Nhà hoạt động dân quyền Asil Jamal bình luận: "Khi ISIS đến Mosul, người dân đã nồng nhiệt chào đón họ, nhưng đòi hỏi khủng khiếp của ISIS - đặc biệt là quy định buộc phải FGM với phụ nữ - đã khiến mọi người hiểu rõ rằng các các chiến binh ISIS không biết bất cứ điều gì khác ngoại trừ việc tàn phá cơ thể con người”.

Nhà báo Saad Qasm thì nhận xét: "Bây giờ, dân Mosul đã tin rằng quyết định của họ đã đem lại hiểm nguy cho họ, kiểu như việc phải thực hiện FGM".

Từ lâu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lên tiếng cho rằng FGM được quốc tế công nhận như là một vi phạm nhân quyền của trẻ em gái và phụ nữ và phản ánh sự bất bình đẳng sâu xa giữa hai giới.

Việc thực hành FGM cũng vi phạm quyền của một người đối với sức khỏe, an ninh và toàn vẹn thân thể, quyền không bị tra tấn và đối xử tàn ác, vô nhân đạo và quyền được sống cho đến khi qua đời.

Zanun Majid, một công dân ở Mosul, nói với BasNews: "Quyết định này khiến nhiều cô gái sống nơm nớp, không biết chạy trốn đi đâu, mà không thực hiện thì có thể bị trừng phạt nặng, ít nhất là bị tống giam".

Những tin tức về lệnh FGM của ISIS xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Vương quốc Anh và UNICEF đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về nữ giới nhằm huy động nguồn lực trong nước và quốc tế để chấm dứt FGM và ép buộc hôn nhân và ép kết hôn sớm đối với trẻ em.

Phát biểu với IBTimes Anh, tiến sĩ Babatunde Osotimehin - Giám đốc điều hành của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc - cho biết: "Những gì chúng tôi đã có ngày hôm qua là bằng chứng cho thấy cộng đồng quốc tế muốn kết thúc FGM và hôn nhân cưỡng ép".