"Tôi nói chuyện với Tổng thống Obama một giờ trước đây" - ông Trudeau phát biểu tại cuộc họp báo tối 20.10. Tuy nhiên ông không đưa ra thời gian biểu cho việc này. 

Theo Reuters, tuyên bố trên được đưa ra khi Tổng thống Obama gọi điện chúc mừng ông Trudeau đắc cử thủ tướng.

Trong khi Canada vẫn là "thành viên mạnh mẽ của liên minh chống IS", song ông Trudeau nói rằng ông đã làm rõ với Tổng thống Mỹ "các cam kết tôi đưa ra là việc chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu".

Năm ngoái Canada đã triển khai chiến đấu cơ CF-18 tới khu vực cho tới tháng 3.2016, cùng với 70 đặc nhiệm Mỹ để huấn luyện người Kurd ở phía bắc Iraq. 

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trudeau đã cam kết sẽ rút máy bay chiến đấu về và chấm dứt tham chiến, song sẽ duy trì các huấn luyện viên qân sự. 

Chính phủ Đảng Tự do mới của ông sẽ "thúc đẩy cam kết đưa ra khi tranh cử một cách có trách nhiệm" - ông Trudeau nói. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề cập các câu hỏi liệu họ có quan ngại việc chính phủ mới của Canada có thể không ủng hộ chính sách đối ngoại của Mỹ liên quan đến sự hiện diện của IS ở Afghanistan.

"Đó là tất cả quyết định mà người dân Canada và các nhà lập pháp Canada, thủ tướng của họ phải đưa ra" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói với các phóng viên. "Chúng tôi luôn sát cánh cùng các lực lượng vũ trang Canada ở Iraq và Afghanistan".