Ông Rosario nói rằng, Philippines đã trao công hàm cho Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh vào chiều 22.1, thông báo cho Bắc Kinh về quyết định đưa tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại biển Đông ra Tòa án Quốc tế của Liên Hợp Quốc. Ông Del Rosario nói, Philippines "đã cạn kiệt tất cả các giải pháp chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết thông qua đàm phán hòa bình với Trung Quốc".

"Đến ngày hôm nay, chưa có một giải pháp nào cho tranh chấp" - ông Del Rosario phát biểu tại cuộc họp báo. - "Chúng tôi hy vọng tòa án quốc tế sẽ có giải pháp bền vững cho vấn đề này".

Ngoại trưởng Del Rosario cũng cho biết, công hàm của Philippines gửi Đại sứ Trung Quốc bao gồm cả tuyên bố chủ quyền của Philippines- trong đó có cả vùng lãnh thổ mà Manila tuyên bố chủ quyền ở biển Đông. Ngoài ra, Philippines còn yêu cầu Trung Quốc từ bỏ những hành động bất hợp pháp, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines dựa theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

"Chúng tôi tin rằng, hành động này là phản ứng thích hợp nhằm đưa quan hệ ngoại giao hai nước vào bối cảnh phù hợp. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc đáp ứng nguyện vọng này" - Ngoại trưởng Del Rosario nói.

Trung Quốc vốn nhiều lần phản đối việc mang tranh chấp quanh bãi cạn Scarborough ra tòa quốc tế, nói đây là vấn đề song phương giữa Trung Quốc và Philippines. Tình hình quanh bãi cạn mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham bùng phát căng thẳng từ năm ngoái, khi Bắc Kinh gửi nhiều tàu thuyền tới nơi đây. Tháng 6.2012, Manila đã phải rút tàu của mình về.