Ông Sokhon bác bỏ cáo buộc cho rằng Campuchia đứng về phía Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông, ngăn chặn việc đưa ra tuyên bố chung ASEAN tại Lào.

Theo VOA tiếng Khmer, Ngoại trưởng Sokhon phát biểu với báo giới ngày 29.7 tại Phnom Penh: “Campuchia đã làm gì trong vấn đề này? Trước tiên, Campuchia duy trì lập trường chính đáng của mình rằng sẽ không đứng về bên nào trong tranh chấp, và đặc biệt đã góp phần đáng kể ngăn không cho tình hình Biển Đông rơi vào bầu không khí xấu đi, thông qua việc tạo điều kiện cho tất cả các bên liên quan”.

Ông Sokhon nói Philippines, nước vừa thắng vụ kiện "đường lưỡi bò", đã đồng ý không đưa vào tuyên bố chung cụm từ đề cập tới việc các nước liên quan trong tranh chấp "tôn trọng hoàn toàn tiến trình pháp lý và ngoại giao", ý muốn nhắc tới phán quyết của Tòa trọng tài.

Trước đó, hôm 25.7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ca ngợi hành động của Campuchia giữ phiếu trắng trong việc ra tuyên bố chung ASEAN sau phán quyết của tòa.

Cùng trong tháng này, Thủ tướng Hun Sen thông báo Campuchia đồng ý nhận thêm 600 triệu USD từ các nguồn viện trợ và khoản vay từ Trung Quốc, mà báo giới nói rằng nhằm đổi lấy sự ủng hộ ngoại giao trong vấn đề Biển Đông.

Bình luận của Ngoại trưởng Campuchia được đưa ra sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin tới Trung Quốc trong tuần này, gặp gỡ một số quan chức cấp cao, bao gồm Phó Chủ tịch Trung Quốc.