Trong văn bản ký ngày 17.1 gửi tới Son Duong (Sơn Dương), ông Ouch Borith - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, Chủ tịch điều hành Liên đoàn KKK tại Campuchia - khẳng định, người Khmer đang sinh sống tại miền Tây Nam Bộ của Việt Nam là công dân Việt Nam. Họ thuộc quyền quản lý của Nhà nước Việt Nam và phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Ông Ouch Borith nhấn mạnh, Campuchia và Việt Nam là những quốc gia độc lập có chủ quyền. Campuchia sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác.

Được biết, ngày 7.1, các tổ chức KKK tại Campuchia đã gửi thư tới Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Nam Hong, đề nghị Chính phủ Campuchia can thiệp, tác động với Nhà nước Việt Nam trả tự do cho một số người Khmer đang sinh sống tại khu vực Nam Bộ bị bắt giữ vì có các hành động vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trước đó, tờ Phnom Penh Post ngày 17.1 đưa tin, Đặc phái viên nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) Surya Subedi đã cảnh báo lãnh đạo Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập về những hành vi kỳ thị và kích động chống Việt Nam. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Phnom Penh, ông Subedi nhấn mạnh với lãnh đạo CNRP rằng, sự khoan dung và hòa hợp dân tộc là yếu tố quan trọng cho tương lai của nền dân chủ Campuchia. Ông Subedi cảnh báo, những ngôn từ bài xích Việt Nam được lãnh đạo CNRP sử dụng công khai trong suốt thời gian tranh cử và sau cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Đặc phái viên LHQ cũng bày tỏ quan ngại về hành động tấn công vào một số cửa hàng của người gốc Việt ở ngoại ô Phnom Penh hôm 3.1. Ông Subedi nhấn mạnh rằng, trong một xã hội dân chủ không thể tồn tại việc phổ biến các quan điểm mang tính phân biệt chủng tộc, kích động hận thù cũng như hành vi bạo lực, kích động chống lại bất kỳ chủng tộc hay nhóm người có nguồn gốc dân tộc khác.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Trung tâm Nhân quyền Campuchia cũng chỉ trích phe đối lập sử dụng "ngôn ngữ có hại" đối với Việt Nam, đồng thời công bố các bằng chứng về việc kích động kỳ thị chủng tộc chống lại Việt Nam của CNRP. Tuy nhiên, tại cuộc gặp ông Subedi, lãnh đạo CNRP phủ nhận cáo buộc rằng họ đã có phát ngôn phân biệt sắc tộc.