Bộ Quốc phòng Campuchia vừa ra tuyên bố ủng hộ tiến trình xác minh bản đồ mượn từ nước ngoài với bản đồ Chính phủ sử dụng trong phân định biên giới và đề nghị áp dụng các biện pháp pháp lý đối với những cá nhân, tổ chức đã xuyên tạc vấn đề biên giới.

 

Người bị bắt là Chhea Tang Sorn, 64 tuổi, Phó chủ tịch UB điều hành Đảng CNRP quận Prey Kabbas, tỉnh Takeo. Chhun Sareth - Chánh cảnh sát an ninh Nội vụ tỉnh Takeo, cho biết, nhà chức trách đã bắt giữ Chhea sau khi biết rằng, trong chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Lâm thời CNRP Pol Ham tới tỉnh Takeo, Tang Sorn đã rải truyền đơn xuyên tạc quan hệ với Việt Nam. Truyền đơn được Tang Sorn in ra từ Facebook và không có bất kỳ bằng chứng nào hậu thuẫn cho các cáo buộc trong đó. Truyền đơn bịa đặt về các kế hoạch của Việt Nam nhằm phá hoại Campuchia bằng cách “lai tạo chủng tộc từ quan chức cấp cao tới người dân thường”, “bỏ thuốc độc vào thực phẩm bán cho người Khmer”, “biến quan chức chính phủ thành những kẻ làm tiền, mua chuộc họ bằng mỹ nhân kế hay tước vị”.

“Chúng tôi bắt giữ sau khi thẩm vấn ông ta và thấy rằng ông ta đã rải truyền đơn làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia” - vị đại diện cảnh sát nói. Nội dung của truyền đơn là “Những điều bất bình thường trong chiến lược 20 điểm của người Việt nhằm rũ bỏ chủng tộc Khmer và nuốt chửng lãnh thổ (Campuchia)”... Truyền đơn kết thúc bằng cách “đề nghị người đọc copy tài liệu này”. Cảnh sát Sareth khẳng định: “Khi có các vấn đề ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì việc chính quyền triệu tập một nghi phạm để thẩm vấn là bình thường. Và sau khi thẩm vấn, ông ta đã thú nhận tất cả những gì đã làm”. Đến tối 5.9, Tang Sorn vẫn bị giữ tại trụ sở cảnh sát tỉnh.

Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt giữ Phong Seiha - một người đàn ông 27 tuổi, vì người này đã đe dọa giết một học giả được chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu công việc phân định biên giới với Việt Nam. Phong Seiha bị bắt tại trạm gác quốc tế Poipet ở tỉnh Banteay Meanchey lúc chiều 5.9, sau khi cảnh sát Thái Lan giữ người này lại vì làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan. Seiha đang bị quản thúc tại trụ sở Bộ Nội vụ ở Phnom Penh trong ít nhất 48 giờ để thẩm vấn vì đe dọa nhà khoa học - tiến sĩ Sok Touch. Seiha được cho là đã sử dụng tài khoản FB mang tên Sey Hu đăng bức ảnh khẩu súng trường vào 10 viên đạn, đi kèm thông điệp đe dọa ông Touch vì ông này ủng hộ quan điểm của Chính phủ trong vấn đề biên giới. Tiến sĩ Sok Touch đứng đầu Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia. Tháng trước ông được giao nhiệm vụ nghiên cứu các vấn đề biên giới, giữa lúc phe đối lập bịa đặt về quan hệ hai nước liên quan đến biên giới.

Báo chí Campuchia ngày 6.9 đưa tin, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Tia Banh tuyên bố, các tướng lĩnh, sĩ quan, binh sĩ quân đội Hoàng gia Campuchia ủng hộ kết quả xác minh sự đồng nhất giữa bản đồ do Chính phủ Pháp cho mượn và bản đồ chính phủ quốc gia Đông Nam Á này sử dụng trong hoạch định biên giới với nước láng giềng. “Kết quả này chứng minh tính đúng đắn, hợp pháp của chính phủ trong hoạt động phân định biên giới với Việt Nam và cho thấy cần áp dụng biện pháp pháp lý đối với những kẻ xuyên tạc vấn đề biên giới, gây bất ổn chính trị - xã hội và sự hiểu lầm của người dân Campuchia” - Đại tướng Tia Bank nói.

Trước đó, Chính phủ Campuchia đã tiếp nhận và so sánh bản đồ do LHQ và sau đó là do Chính phủ Pháp cho mượn, cho thấy bản đồ mà chính phủ Campuchia dùng phân định biên giới hoàn toàn giống các bản đồ gốc của LHQ và của Pháp.