Nhìn vào kịch bản thống nhất giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sau khi kết thúc cuộc xung đột kéo dài, nhà nghiên cứu Leonid Petrov của Đại học quốc gia Australia nhận định, quá trình này sẽ mất ít nhất 1 thập kỷ.

Tờ Independent dẫn lời ông Petrov cho biết, tiến trình lịch sử thống nhất hai nước sẽ ngốn khoảng 3 nghìn tỉ USD.

Học giả này cảnh báo rằng, Triều Tiên sẽ khó hòa nhập với các chuẩn mực của Hàn Quốc và đối mặt với sự phân biệt đối xử. Kết quả là hai miền Triều Tiên sẽ khó mà thống nhất, và ý tưởng này đã bị đình trệ từ năm 2008.

Kịch bản một cuộc chiến tranh tiềm năng có thể khiến 30 triệu dân Triều Tiên đối mặt nguy cơ bất ổn. Ông Petrov nói rằng, điều này xảy ra vì triển vọng kinh tế ảm đạm của Hàn Quốc có thể dẫn đến việc nước này tìm kiếm lao động giá rẻ.

Năm ngoái, Viện các Vấn đề quốc tế và công chúng Watson thuộc Đại học Brown ở Mỹ cho hay, chính quyền Washington đã tiêu tốn 4.8 nghìn tỉ USD cho các cuộc chiến tranh ở Afghanistan, Pakistan và Iraq.

Viện này chỉ ra rằng, chi phí cho các cuộc chiến hiện tại hoàn toàn là nguồn tiền vay mượn. "Các khoản vay đã làm tăng thâm hụt ngân sách Mỹ, tăng nợ quốc gia...".