Cảnh sát cam kết sẽ điều tra “kẻ chủ mưu chính” của các cuộc biểu tình đòi dân chủ kéo dài hơn 2 tháng trong năm 2014, khiến một số khu vực trung tâm của thành phố rơi vào bế tắc trước khi làn sóng biểu tình này bị dập tắt hồi tháng 12 năm ngoái.

Josua Wong, 18 tuổi, một trong bốn thủ lĩnh của nhóm Scholarism được yêu cầu đến trụ sở cảnh sát ở Wan Chai trong sáng nay (16.1)- một phần của cuộc điều tra “kẻ chủ mưu” của làn sóng biểu tình.

Wong nói bên ngoài đồn cảnh sát trước khi tự nộp mình: “Các vụ bắt giữ của cảnh sát chỉ khuyến khích học sinh trung học và sinh viên đại học đổ ra đường phố nhiều hơn”.

Wong nói thêm rằng, cảnh sát “vô trách nhiệm” khi không nêu rõ tội danh mà anh ta phải đối mặt. “Tôi lo ngại cảnh sát sẽ lợi dụng quyền lực của họ, nhưng tôi vẫn tôn trọng hệ thống pháp luật ở Hồng Kông”, Wong cho hay.

Thủ lĩnh sinh viên Agnes Chow cho biết, cô đã "sợ hãi" khi nhận được cuộc gọi từ cảnh sát. "Nhưng khi nghĩ về những điều chúng tôi đã làm nhằm thúc đẩy hệ thống dân chủ tại Hồng Kông, tôi nghĩ rằng điều đó thực sự rất giá trị", cô Chow nói.

Hiện tại, cảnh sát chưa thể nêu chính xác tội danh chống lại các thủ lĩnh học sinh, sinh viên.

Clip xem thêm: Thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông thảo luận về việc tự thú cho cảnh sát.