9 máy bay chiến đấu Su-35S và 3 chiếc Su-30SM đã thực hiện các cuộc diễn tập tấn công giả định tại một trong các trường bắn ở Khabarovsk, phá hủy một hệ thống tên lửa phòng không, một đoàn xe tăng và một sân bay giả định của kẻ thù. Quân khu miền Đông của Nga xác nhận các máy bay này đã thả 24 quả bom và phá hủy hoàn toàn các mục tiêu giả định.

Lần đầu tiên ra mắt ở nước ngoài vào năm 2013, máy bay chiến đấu Su-35S của Nga là phiên bản nâng cấp của máy bay tiêm kích đa năng Su-27, tích hợp nhiều tính năng của chiến đấu cơ thế hệ 4+ và 5. Trong khi đó, máy bay Su-30SM (ảnh), phiên bản hai chỗ ngồi của Su-27UB, có khả năng tấn công các mục tiêu cả trên không lẫn dưới mặt đất và có thể mang theo nhiều loại đạn dẫn đường có độ chính xác cao.

Trước đó, ngày 30.10, quân đội Nga cũng đã tiến hành một cuộc tập trận nhằm kiểm tra năng lực chỉ huy với sự tham gia của các đơn vị thuộc binh chủng tên lửa chiến lược, Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Caspia và không quân.

Các nước EU hy vọng EVFTA mở ra cơ hội mới hợp tác với Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 12 (FMM-12) tại Luxembourg, tối 5.11 (theo giờ Việt Nam), Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển, với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao các nước Luxembourg, Ireland, Malta và Thứ trưởng Ngoại giao các nước Áo, Slovenia.

Trong trao đổi với đoàn ta, các nước đều đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế mà Việt Nam đã đạt được trong thời kỳ đổi mới ; cho rằng Việt Nam đang trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn về đầu tư và du lịch tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; ủng hộ việc Liên minh Châu Âu (EU) sớm ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) và khẳng định khi EVFTA được triển khai trong tương lai gần sẽ mở ra những cơ hội hợp tác kinh tế mới giữa Việt Nam và EU nói chung, cũng như giữa Việt Nam với các nước này nói riêng.

Giới quan chức ngoại giao Thụy Điển và Luxembourg cho biết trong bối cảnh kinh tế - xã hội Việt Nam đang ngày càng phát triển, các nước này sẽ chuyển dần từ hình thức cung cấp viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam (ODA) sang hình thức hỗ trợ mới, thông qua việc hình thành các quan hệ đối tác, đóng góp tài trợ cho các dự án của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cũng như hình thức hợp tác, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực như chống và thích nghi với biến đổi khí hậu, xây dựng hạ tầng hiện đại, phát triển kinh tế xanh, y tế, nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… góp phần giúp Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do LHQ đề ra. Bên cạnh đó, các nước đều đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Việt Nam tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, nhất là tại LHQ, trong ASEM và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU, quan hệ Việt Nam – EU; mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp với Việt Nam, đặc biệt là các đoàn cấp cao nhằm tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.

Chủ tịch Trung Quốc thăm chính thức Singapore

Ngày 6.11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Singapore, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong hai ngày 6-7.11, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Đây là chuyến thăm Singapore đầu tiên của ông Tập Cận Bình với cương vị là Chủ tịch Trung Quốc. Tổng thống nước chủ nhà Tony Tan đã chủ trì lễ đón chính thức và mời Chủ tịch Trung Quốc dự buổi quốc yến tại Phủ Tổng thống Istana. Theo kế hoạch, sáng 7.11, Chủ tịch Trung Quốc sẽ dự lễ khai trương Trung tâm Văn hóa Trung Quốc và có bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu ISEAS-Yosof Ishak, đề cập đến quan hệ song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế. Sau đó, ông Tập Cận Bình có cuộc gặp với Thủ tướng Lý Hiển Long.

Chiều 7.11, tại khách sạn Shangri La, ông Tập Cận Bình dự kiến có cuộc gặp lịch sử với người đứng đầu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) Mã Anh Cửu để thảo luận về vấn đề quan hệ hai bờ. Theo kế hoạch, hai bên sẽ có các cuộc họp báo riêng cùng ngày.

Campuchia - Trung Quốc tăng cường hợp tác quốc phòng

Tại Phnom Penh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đang có chuyến thăm Campuchia, đã có cuộc hội đàm về tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ký kết một số hiệp định về tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước, tập trung vào việc Trung Quốc tiếp tục viện trợ các trang thiết bị quân sự và hợp tác về huấn luyện khoa học kỹ thuật cho Campuchia.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia khẳng định cuộc đàm phán đạt kết quả tốt đẹp và phía Trung Quốc sẽ tăng cường hơn nữa việc ủng hộ, giúp đỡ Campuchia về lĩnh vực quốc phòng. Sáng 7.11, đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ tới thăm trụ sở lục quân Campuchia và đi tỉnh Siem Reap (Xiêm Riệp) thăm đền Angkor Wat.