"Chúng tôi đã thấy các em lớn lên từ những bé gái thành những cô gái trẻ đầy ấn tượng với sự duyên dáng và thoải mái" - Barbara Bush và Jenna Bush Hager viết trong lá thư ngỏ do tạp chí Time xuất bản.

Các con gái của ông Bush nhớ lại thời điểm họ trở lại nơi ở chính thức của gia đình tổng thống vào năm 2008, lúc họ còn khá trẻ, để dẫn hai cô gái nhà Obama đi thăm nhà.

"Malia và Sasha, 8 năm trước vào một ngày tháng 11 lạnh lẽo, chúng tôi đã đón chào các em trên bậc cửa Nhà Trắng. Các chị đã nhìn thấy cả ánh sáng và sự lo ngại trong mắt hai em khi hai em nhìn ngôi nhà mới của mình..."

Con gái ông Bush rất ấn tượng với nhưng gì hai cô gái nhà Obama trải qua trong 8 năm ở Nhà Trắng: "Các em đã làm được rất nhiều việc, đã nhìn thấy nhiều điều. Các em đã đứng ở ngưỡng cửa nhà tù Đảo Robben nơi Nelson Mandela bị cầm tù nhiều thập kỷ, tay ôm cổ bố. Các em đã tới Liberia và Morocco cùng mẹ các em để nói với các trẻ em gái về tầm quan trọng của giáo dục - những em gái nhìn thấy chính bản thân mình trong các em, nhìn thấy chính bản thân trong cha mẹ các em, thấy họ có thể trở thành người thế nào nếu họ tiếp tục học tập...".

Và các con gái ông Bush đưa ra thêm lời khuyên cho các con gái ông Obama khi hai cô chuyển sang một giai đoạn khác trong đời.

"Giờ đây các em sắp gia nhập một câu lạc bộ khác đã được phê chuẩn - câu lại bộ của các cựu đệ nhất con cái, một vị thế mà các em không tìm kiếm và không có hướng dẫn gì. Nhưng các em có nhiều điều để trông đợi. Các em sẽ viết câu chuyện đời mình, thoát ra khỏi cái bóng của các bậc cha mẹ nổi tiếng của các em, nhưng các em sẽ luôn mang theo mình những kinh nghiệm của 8 năm qua".

Hai con gái ông Bush thừa nhận rằng việc lớn lên trong Nhà Trắng không phải luôn luôn dễ chịu, nhất là sự kiểm soát an ninh chặt và sự chỉ trích thường xuyên từ các đối thủ chính trị.

Nhưng các cô cho biết, việc phát triển quan hệ với các nhân viên thường xuyên tại nhà ở đã giúp họ điều chỉnh, và cho biết họ vẫn giữ liên hệ với các nhân viên mật vụ, những người "đã mạo hiểm đời mình để bảo vệ chúng ta".

"Các em đã trải qua sức ép khó tin ở Nhà Trắng" - hai con gái ông Bush viết. "Các em đã nghe thấy những lời chỉ trích nặng nề về cha mẹ các em bởi những người mà thậm chí chưa từng gặp cha mẹ các em. Các em đã đứng vững trong khi cha mẹ các em trở thành đầu đề báo chí nổi bật. Cha mẹ các em, những người đặt các em lên trên hết và không những chỉ cho các em thấy, mà còn tặng các em cả thế giới. Và như vẫn thế, họ sẽ bên cạnh các em khi các em bắt đầu một chương mới. Chúng tôi cũng vậy".

Đây không phải lần đầu tiên hai con gái ông Bush viết thư cho hai con gái ông Obama. Năm 2009 họ đã đăng một bức thư khuyến khích tương tự trên tờ Wall Street Journal.

Barbara Bush là giám đốc điều hành và đồng sáng lập Tập đoàn Y tế toàn cầu (Global Health Corps).

Jenna Bush Hager là phóng viên chương trình TODAY Show.