Dilma Rousseff (ảnh, phải) và Jose Serra (ảnh, trái).

Theo kết quả kiểm phiếu, bà Dilma Rousseff, ứng viên Đảng Lao động cầm quyền đã giành được 56% số phiếu, đánh bại đối thủ Jose Serra của Đảng đối lập Xã hội Dân chủ, người chỉ giành được 44%.

Trước đó, các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, bà Dilma Rousseff dẫn trước khá xa đối thủ Jose Serra. Bà Rousseff nhận được sự ủng hộ lớn từ Tổng thống Lula - người sẽ rời nhiệm sở sau 2 nhiệm kỳ với tỉ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay. Như vậy, bà Rousseff đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Brazil.

Brazil sử dụng hệ thống bầu cử điện tử và kết quả cuối cùng được công bố vài giờ sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc. Trong vòng bầu cử đầu tiên hôm 3.10, bà Rousseff chỉ giành được 47% số phiếu so với 33% của ông Serra. Yếu tố gây bất ngờ cho kết quả bỏ phiếu là 20 triệu cử tri Brazil ủng hộ ứng cử viên Đảng Xanh Marina Silva trong vòng 1. Việc họ sẽ bỏ phiếu cho ai - bà Rouseff hay ông Serra - quyết định chiến thắng của người đó.

Bà Rousseff (62 tuổi) là cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Lula, chưa từng tham gia tranh cử trước đó. Bà cam kết sẽ tiếp tục các chính sách mang lại sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cho Brazil.

Ông Jose Serra (68 tuổi), là cựu Thống đốc Sao Paulo - bang đông dân nhất của Brazil và là cựu Bộ trưởng Y tế. Chiến dịch tranh cử của ông Serra mang tiêu đề “Brazil có thể làm nhiều hơn nữa!”. Ông cũng cam kết sẽ nỗ lực quản lý chính quyền tốt hơn là một sự thay đổi quyết liệt về chính sách.

A.P (Theo BBC)