Gia tộc Shinawatra lừng danh

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sinh năm 1967. Bà là con gái út trong số 9 người con của một trong những gia đình giàu có và quyền lực nhất ở Chiang Mai. Cha bà là Lert Shinawatra và mẹ bà Yindi Ramingwong - mang dòng máu hoàng gia.

Một năm sau khi bà Yingluck Shinawatra chào đời, ông Lert Shinawatra trở thành nghị sĩ Quốc hội đại diện của Chiang Mai. Cho tới khi rời khỏi chính trường năm 1976, ông là phó lãnh đạo đảng.

Ngoài ra, một chị gái của bà là thị trưởng Chiang Mai, một chị em khác là thành viên Quốc hội Thái Lan. Chị gái khác của bà Yaowapa Wongsawat là phu nhân của cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat. Trong số các thành viên gia đình Shinawatra, sự nghiệp chính trị của anh trai bà - ông Thaksin Shinawatra - là nổi bật nhất. Ông là Thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 cho tới khi bị đảo chính lật đổ năm 2006.

 Hai cựu Thủ tướng Thái Lan xuất thân trong dòng tộc Shinawatra.

Vào thời điểm bà tranh cử, những người chỉ trích cho rằng ông Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong ở nước ngoài sẽ là người đứng sau hậu thuẫn nếu bà nhậm chức.

Vào thời điểm ông Thaksin nắm quyền, tài sản và sức ảnh hưởng của gia tộc Shinawatra tăng lên đáng kể. Phần lớn tiền của gia đình Shinawatra là từ các công ty viễn thông, trong đó có Advanced Info Service - công ty điện thoại di động lớn nhất Thái Lan.

"Bóng hồng quyền lực" trong kinh doanh

Bà Yingluck Shinawatra tốt nghiệp Khoa học chính trị tại Đại học Chiang Mai sau đó lấy bằng thạc sĩ về quản trị công tại Đại học bang Kentucky năm 1991. Sau khi tốt nghiệp, bà làm việc cho Shinawatra Directory - một trong những công ty của gia tộc.

Bà Yingluck Shinawatra có vai trò quan trọng trong việc kinh doanh của gia tộc sau khi người anh trai hơn bà 18 tuổi tăng cường hoạt động trên chính trường. Khi anh trai bận rộn với việc điều hành đất nước, bà Yingluck đã đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành Advanced Info Service. Năm 2006, bà Yingluck Shinawatra chuyển đến làm Chủ tịch điều hành SC Asset Corp - một trong những công ty bất động sản lớn nhất ở Thái Lan.

Bà Yingluck Shinawatra từng chia sẻ với AFP rằng, bà học được sự nhạy bén trong kinh doanh từ ông Thaksin Shinawatra. "Tôi đã học được từ anh ấy trong kinh doanh và tôi hiểu tầm nhìn của anh ấy, cách anh ấy giải quyết các vấn đề và cách anh ấy xây dựng mọi thứ ngay từ khi bắt đầu", bà nói.

Bà Yingluck Shinawatra tiếp quản sự nghiệp kinh doanh của gia tộc trước khi bước chân vào chính trường. Ảnh: Reuters
Thất bại trên chính trường

Năm 2009, bà Yingluck Shinawatra đã bắt đầu xuất hiện như người kế tục sự nghiệp chính trị của ông Thaksin Shinawatra. Đến tháng 5.2011, bà chính thức bước chân vào chính trường trong cuộc chạy đua giành ghế Thủ tướng Thái Lan. "Tôi mong nhận được sự tin tưởng của các bạn như từng tin tưởng anh tôi", bà Yingluck Shinawatra  phát biểu trước các thành viên của Đảng Pheu Thái.

Tuy nhiên, sau thời gian nắm quyền, nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan Yingluck Shinawatra bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014. Bà đối mặt với bản án 10 năm tù do cáo buộc liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo gây thất thoát ngân sách chính phủ. Ngoài việc bị truy tố, tháng 1.2015, bà Yingluck Shinawatra bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm. Phán quyết về phiên xử cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra dự kiến sẽ được công bố ngày 25.8.

Chồng và con trai bà bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Về đời tư, năm 1995, bà Yingluck Shinawatra kết hôn với doanh nhân Anusorn Amornchat của hãng điện thoại và thiết bị M-Link Asia Corporation. Vợ chồng Bà Yingluck có một cậu con trai tên là Suppasek.