Trong hai ngày liên tiếp 24-25.7, ông Donald Trump chỉ trích ông Sessions trên trang Twitter, và còn đề nghị người lẽ ra nên bị săm soi phải là bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm ngoái.

"Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã có lập trường rất YẾU về những tội của bà Hillary Clinton (liên quan tới những email và máy chủ của Đảng Dân chủ) và về những kẻ rò rỉ tin tình báo!" - VOA dẫn lời Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Donald Trump còn mô tả ông Sessions là "Bộ trưởng Tư pháp bị sự vây bủa của chúng ta", và đặt câu hỏi tại sao ông Sessions "không điều tra những tội ác của 'Hillary gian trá' và các quan hệ với Nga?"

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện, kêu gọi ông Sessions hãy ra trước ủy ban trong thời gian sớm nhất để trả lời những câu hỏi về những cuộc đối thoại giữa ông với cựu đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Lúc đó, ông Sessions làm cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, và là nghị sĩ đại diện bang Alabama tại Thượng viện.

Báo Washington Post cuối tuần trước đưa tin, ông Kislyak hồi năm ngoái đã nói với cấp trên của ông ở Mátxcơva rằng ông đã thảo luận các vấn đề liên quan tới chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ với ông Sessions, tương phản với những gì mà ông Sessions đã nói về các cuộc gặp gỡ với phía Nga.

Tờ báo cho biết thông tin vừa kể đã được thu thập do chặn được những liên lạc giữa ông Kyslyak với Mátxcơva.

Trong thư gửi cho Chủ tịch Ủy ban Chuck Grassley để hối thúc ông mời Bộ trưởng Tư pháp Sessions ra điều trần, Thượng nghị sĩ Feinstein viết: "Đây là một vấn đề nghiêm trọng, Ủy ban Tư pháp phải được tận tai nghe lời điều trần của ông Bộ trưởng Tư pháp".

Ủy ban Tư pháp Thượng viện giám sát hoạt động của Bộ Tư pháp Mỹ, và là một trong nhiều ủy ban quốc hội đang điều tra việc Nga xen vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Hồi tháng Ba, ông Sessions tự nguyện rút ra khỏi cuộc điều tra liên quan tới Nga, sau khi xuất hiện thông tin theo đó ông đã không tiết lộ đầy đủ chi tiết về những cuộc tiếp xúc giữa ông với đại sứ Kislyak của Nga trong tháng trước, khi ra điều trần trước ủy ban Thượng viện để được chuẩn thuận cho chức vụ Bộ trưởng Tư pháp.

Ông Sessions bác bỏ chỉ trích cho rằng ông đã nói dối với ủy ban thượng viện, và tuyên bố tự nguyện rút lui không tham gia bất cứ cuộc điều tra nào liên quan tới Nga, vì ông đã từng là cố vấn của ông Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử.

Quyết định rút lui đó đã làm ông Donald Trump giận dữ. Ông đổ lỗi cho ông Sessions là vì quyết định của ông này đã đưa tới việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt Robert Mueller, giờ là người dẫn đầu cuộc điều tra để xem liệu ban vận động tranh cử của ông Donald Trump có thông đồng với Nga hay không.

Bất chấp những lời chỉ trích liên tục của ông Donald Trump, ông Sessions nói ông vẫn muốn giữ chức vụ Bộ trưởng Tư pháp.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times hồi tuần trước, ông Donald Trump nói ông đã không chọn ông Sessions cho chức vụ đó, nếu biết ông Sessions rút lui khỏi cuộc điều tra liên quan tới Nga.